Xuất khẩu nghêu, sò tăng hơn 7% so với cùng kỳ
Hai thị trường lớn có mức tăng đột biến là Nhật Bản, tăng 48,5% và Italy tăng60,3%.
Bên cạnh đó, do nhu cầu nhậpkhẩu từ các nước EU, Mỹ, Australia, Canada, Tây Ba Nha, Bồ Đào Nha có xu hướngtăng nên xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ (chủ yếu là nghêu) sang những thịtrường đó cũng tăng đáng kể.
Theo tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) thì tại thị trường lớnthứ 2 là Nhật Bản lại đang gặp phải sự cạnh tranh gay gắt về giá với hải sản TrungQuốc. Còn thị trường lớn nhất là EU vẫn duy trì được mức tăngkhá tốt, về giá trị tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2012.
Dự báo, trong quý II/2013, nhu cầu nghêu, sò điệp, vẹm... tại các thị trường lớn tăng mạnh,trong đó, xuất khẩu thủy sản sang EU sẽổn định hơn nên giá trị xuất khẩu nhuyễn thểhai mảnh vỏ sẽ tăng khoảng 5 - 10% so với cùng kỳ năm trước.Nguồn cafef