Xuất khẩu cá tra ĐBSCL đạt hơn 1,1 tỷ USD
Giá cá tra nguyên liệu vào thời điểm đầu năm 2012 có lúc đạt 28.000 đồng/kg, nhưng hiện chỉ còn 22.000 - 22.500 đồng/kg. Giá thức ăn tiếp tục tăng làm cho giá thành sản xuất mỗi kg cá tra từ 23.800 - 24.200 đồng/kg.
Với giá trên, người nuôi bị lỗ và hiện đã xuất hiện tình trạng “treo ao” với diện tích vài trăm ha. Dự báo từ nay đến cuối năm, các nhà máy chế biến sẽ bị thiếu nguyên liệu cá trầm trọng.
Nhằm tháo gỡ khó khăn trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long ổn định diện tích nuôi ít nhất 5.500 ha trong năm 2012, phấn đấu đạt sản lượng 1,2 triệu tấn cá thịt, không để các nhà máy chế biến thiếu nguyên liệu.
Các tỉnh cần quan tâm chất lượng cá giống, chất lượng thức ăn để đảm bảo chất lượng sản phẩm xuất khẩu, tăng cường bảo vệ và phát triển thị trường cá tra, chủ động đấu tranh với những thông tin sai lệch, bôi nhọ sản phẩm cá tra Việt Nam.
Nguồn Vietnam+