Thứ Sáu | 24/08/2012 17:59

Việt Nam sẽ giảm diện tích trồng cà phê, tập trung vào chất lượng

Theo quy hoạch, diện tích trồng cà phê sẽ giảm từ 500.000 ha năm 2020 xuống còn 479.000 ha năm 2030, tập trung vào chất lượng, chế biến sâu để xuất khẩu.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa phê duyệt Quy hoạch phát triển ngành cà phê Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Theo quy hoạch, đến năm 2020, tổng diện tích cà phê cả nước đạt 500.000 ha, sản lượng cà phê nhân đạt hơn 1,1 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt từ 2,1-2,2 tỷ USD. Tầm nhìn đến năm 2030 là giảm diện tích trồng xuống còn 479.000 ha nhưng tập trung hơn vào chất lượng, chế biến sâu và xuất khẩu.

Dựa trên nhu cầu thị trường, lợi thế về đất đai, nguồn nước, khí hậu, vùng trọng điểm để phát triển cà phê được quy hoạch tại bốn tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đắk Nông, Gia Lai với diện tích chiếm khoảng 90% tổng diện tích trồng cà phê cả nước. Số diện tích còn lại được quy hoạch phát triển tại bảy tỉnh gồm Kon Tum, Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa-Vũng Tàu, Quảng Trị, Sơn La và Điện Biên.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đề nghị các địa phương rà soát, xây dựng quy hoạch phát triển cà phê phù hợp, đối với diện tích cà phê già cỗi trên 20 năm đã trồng ở nơi điều kiện sinh thái ít thích hợp, không nằm trong quy hoạch được duyệt thì khuyến khích chuyển đổi sang cây trồng khác.

Các địa phương triển khai chương trình trồng tái canh và ghép cải tạo trẻ hóa vườn cà phê; đầu tư phát triển các cơ sở chế biến cà phê theo hướng đa dạng hóa sản phẩm. Đặc biệt, ưu tiên xây dựng nhà máy công nghiệp chế biến cà phê hòa tan, cà phê hòa tan ba trong một đạt chất lượng cao.

Quy hoạch cũng chú trọng tới việc hoàn thiện hệ thống các kênh tiêu thụ sản phẩm cà phê, khuyến khích cho các doanh nghiệp thu mua, chế biến xuất khẩu cà phê hợp đồng, tiêu thụ sản phẩm cà phê có chứng chỉ chất lượng. Các doanh nghiệp tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm cà phê, nhất là sản phẩm cà phê tiêu dùng; xây dựng thương hiệu và tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng hàng hóa phù hợp với Tổ chức cà phê thế giới (ICO) và các nước nhập khẩu.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng khuyến khích và hỗ trợ việc hình thành các loại hình tổ chức kinh tế hợp tác hoặc hợp tác xã trong lĩnh vực trồng, chế biến, tiêu thụ cà phê; đồng thời các địa phương mở rộng phương thức hợp tác liên kết giữa nông hộ, trang trại sản xuất cà phê với các doanh nghiệp thu mua, chế biến và xuất khẩu.

Nguồn Vietnam+


Sự kiện