Việt Nam dẫn đầu về xuất khẩu ghẹ xanh tươi vào Nhật Bản
Sản phẩm ghẹ xanh đông lạnh tuy chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu sản phẩm cua ghẹ nhập khẩu của Nhật Bản với 18 tấn, trị giá 39,2 triệu yên nhưng lại là sản phẩm cao cấp khá phổ biến và thu hút nhiều nhà cung cấp bởi có giá hấp dẫn hơn so với các sản phẩm cùng loại khác. Giá nhập khẩu trung bình sản phẩm này vào Nhật Bản 7 tháng đầu năm nay khoảng 2,2 nghìn yên/kg.
Việt Nam hiện dẫn đầu cả về khối lượng và giá trị xuất khẩu sản phẩm ghẹ xanh tươi cho Nhật Bản trong 7 tháng đầu năm 2013 với trên 11.000 tấn, chiếm trên 60% tổng khối lượng nhập khẩu của Nhật Bản, trị giá 20,7 triệu yên. Giá nhập khẩu trung bình 1.871 yên/kg.
Sản phẩm ghẹ xanh tươi của Việt Nam chiếm tỷ trọng cao tại Nhật Bản một phần nhờ giá bán cạnh tranh hơn so với một số thị trường lớn khác như Trung Quốc, Philippines và Bangladesh. Trung Quốc là thị trường có giá xuất khẩu ghẹ xanh tươi cho Nhật Bản cao nhất trong 7 tháng đầu năm nay với 3.815 yên/kg, tiếp đến Philippines 2.656 yên/kg, Bangladesh 2.194 yên/kg.
Khối lượng sản phẩm ghẹ xanh đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản vẫn đứng sau Trung Quốc và Bahrain - vốn chiếm ưu thế nhờ giá xuất khẩu sản phẩm của họ sang Nhật Bản 7 tháng đầu năm thấp nhất trong số 9 nguồn cung cấp khác, tương ứng 456 yên/kg và 409 yên/kg. Trong khi đó, Hàn Quốc, Việt Nam và Indonesia là 3 nước có giá xuất khẩu trung bình đạt cao nhất, từ 1.300 - 2.700 yên/kg.
Nguồn Vasep