Vị thế của tôm Việt Nam trên thị trường Mỹ
Tính đến hết 11 tháng đầu năm 2012, tuy tôm Việt Nam chỉ chiếm 7,7% tổng lượng nhập khẩu tôm vào Mỹ nhưng giá trị xuất khẩu đạt 409,4 triệu USD, chiếm 10,1% tổng giá trị nhập khẩu.
Như vậy, dù chưa có số liệu chính thức nhưng có thể khẳng định, năm 2012, Việt Nam tiếp tục duy trì là nước xuất khẩu tôm lớn thứ 5 vào thị trường Mỹ sau Thái Lan, Ecuador, Indonesia và Ấn Độ. Tuy nhiên, so với Thái Lan, nước dẫn đầu danh sách các nước xuất khẩu tôm vào Mỹ, chiếm tới 25,3% khối lượng và 26,8% về giá trị thì khoảng cách này còn khá xa.
Các sản phẩm chính của Việt Nam là tôm nước ấm. Trong đó tôm thịt chiếm 57%, tôm đông lạnh bỏ đầu nguyên vỏ (HLSO) chiếm 15%.
Cùng với Việt Nam, 6 nước xuất khẩu tôm lớn nhất vào Mỹ gồm Thái Lan, Ecuador, Ấn Độ, Indonesia, Trung Quốc, Malaysia (là những nước bị Liên minh Công nghiệp tôm vùng Vịnh (COGSI) kiện bán phá giá) hiện chiếm tới 85,5% về khối lượng và 88% về giá trị nhập khẩu tôm vào thị trường này. Sản phẩm chính của 6 nước này cũng là tôm nước ấm.
Năm 2011, ước tính tổng giá trị của ngành tôm toàn cầu đạt khoảng 15 tỷ USD, chiếm 18% tổng giá trị XK thủy sản toàn cầu, trong đó giá trị nhập khẩu tôm của 3 thị trường này đạt gần 12,5 tỷ USD. Mỹ dẫn đầu về khối lượng nhập khẩu tôm, đạt 583.972 tấn trị giá 5,341 tỷ USD, tiếp đến EU với 551.642 tấn trị giá 4,076 tỷ USD. Nhật Bản đứng thứ 3 với 281.720 tấn, trị giá 3,02 tỷ USD.
Nguồn Khampha