VASEP: Xuất khẩu tôm 2012 ước giảm hơn 6% so với 2011
Dù xuất khẩu tôm không đạt chỉ tiêu 2,4 tỷ USD, nhưng đây là nỗ lực lớn của các công ty chế biến và xuất khẩu tôm trong một năm nhiều khó khăn trở ngại trong sản xuất, xuất khẩu tôm của Việt Nam, cũng như nhiều “rào cản” từ thị trường nhập khẩu.
Khó khăn đáng kể nhất trong năm 2012 là ngành tôm tiếp tục đối mặt với vấn đề bất ổn nguồn nguyên liệu do dịch bệnh và Hội chứng tôm nuôi chết sớm (EMS). Theo thống kê của Tổng cục Thủy sản, diện tích nuôi tôm bị thiệt hại lên tới 100.776 ha (trong đó 91.174 ha nuôi tôm sú và 7.068 ha tôm chân trắng).
Bên cạnh đó, thị trường vẫn chưa hồi phục, nhu cầu tiêu thụ tôm không cao. Chính vì vậy, xuất khẩu tôm sang 5 trong 10 thị trường chính giảm mạnh. Trong đó, xuất khẩu tôm sang Mỹ giảm 15,6%, sang EU giảm 24,8%, sang Canada giảm 14,1%, sang ASEAN giảm 22,2% và Thuỵ Sĩ giảm 10,5%.
Rào cản Ethoxyquin tại thị trường Nhật Bản đã tác động mạnh đến xuất khẩu tôm Việt Nam trong nửa cuối năm 2012. Quyết định kiểm tra Ethoxyquin đối với 100% lô tôm nhập khẩu từ Việt Nam với mức dư lượng quá thấp 0,01 ppm khiến “cửa ra” của tôm Việt Nam càng hẹp trong bối cảnh nhu cầu nhập khẩu từ 2 thị trường lớn khác là Mỹ và EU giảm mạnh. Do Ethoxyquin, xuất khẩu tôm sang Nhật Bản từ tháng 7 liên tục sụt giảm (1,5% - 16,6%).
Hội nghị Tổng kết Xuất khẩu tôm năm 2012 sẽ khép lại một năm nhiều trở ngại trong sản xuất, xuất khẩu tôm của Việt Nam cũng như tìm giải pháp tháo gỡ cho các vấn đề được dự báo sẽ tiếp diễn trong năm 2013 và đưa ra định hướng trong sản xuất, xuất khẩu tôm năm tới.
Xuất khẩu tôm năm 2013 có thể đạt 2,4 tỷ USD, tăng 6,5% so với năm 2012, nếu giải quyết tốt 4 thách thức tồn tại trong năm 2012 như dịch bệnh, cạnh tranh tôm nguyên liệu từ thương lái Trung Quốc, thị trường và rào cản Ethoxyquin. Để xuất khẩu tôm đi theo kịch bản khả quan này, cần có sự đồng lòng chung sức, quyết tâm, phối hợp chặt chẽ giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người nuôi.
Nguồn Vasep