Ủy ban Châu Âu sẽ thanh tra thủy sản nuôi của Việt Nam
Để chuẩn bị cho đợt thanh tra, ngày 30/7/2012, Nafiqad đã gửi công văn yêu cầu các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu sang EU thực hiện những hoạt động sau:
Khẩn trương khắc phục các sai lỗi về điều kiện nhà xưởng, trang thiết bị… và chương trình quản lý chất lượng theo HACCP đúng theo thời hạn đã được các đoàn kiểm tra của Cục phát hiện trong biên bản kiểm tra gần nhất.
Đối chiếu với các khuyến cáo của thanh tra EU trong đợt tháng 4/2009 và thực hiện các hành động khắc phục; Tập trung kiểm tra, rà soát điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở cung cấp nguyên liệu thủy sản cho doanh nghiệp để chế biến xuất khẩu sang EU (tàu cá, cơ sở thu mua, đầm nuôi).
Lưu trữ đầy đủ hồ sơ liên quan đến điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm của doanh nghiệp như văn bản pháp lý, tài liệu kỹ thuật, hồ sơ kiểm soát chất lượng theo HACCP, hồ sơ đối với lô hàng nguyên liệu nhập khẩu để chế biến xuất khẩu sang EU, kết quả kiểm tra điều kiện sản xuất, thông báo hàng tháng kết quả kiểm soát dư lượng trong thủy sản nuôi…
Riêng doanh nghiệp có lô hàng bị cảnh báo tại EU không đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2010, 2011 lưu trữ đầy đủ các hồ sơ cảnh báo, báo cáo điều tra nguyên nhân và thực hiện hành động khắc phục, kết quả thẩm tra của Cơ quan chất lượng/Trung tâm vùng quản lý trên địa bàn.
Nguồn Vietfish