Uganda sẽ tăng sản lượng cà phê thêm 60.000 tấn/năm
Dù một số chuyên gia nghi ngờ khả năng thực hiện mục tiêu này, Fancis Chesang, giám đốc sản xuất của Cơ quan Phát triển cà phê Uganda (UCDA) bày tỏ sự lạc quan rằng, nước này sẽ sớm đạt được mục tiêu.
Theo UCDA, Uganda hiện có nguồn dự trữ 300 triệu cây cà phê robusta và arabica. Trong 18 năm qua, nước này đã trồng được ít nhất 140 triệu cây cà phê, chủ yếu là robusta. Mục tiêu đến năm 2015, số cây cà phê trồng được sẽ lên 200 triệu cây, ông Chesang cho biết. Kế hoạch này nhằm tăng tối đa lượng ngoại tệ chảy vào đất nước và tăng thu nhập cho người nông dân từ việc xuất khẩu cà phê.
Cà phê là mặt hàng đóng góp 20 – 30% trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Uganda. Theo UCDA, từ 1/10/2010 đến hết tháng 9/2011, Uganda xuất khẩu được 3,15 triệu bao cà phê, kim ngạch đạt được 448,9 triệu USD.
Tại Ugandan, có ít nhất nửa triệu hộ nông dân nhỏ trồng cà phê, 90% các hộ này sở hữu diện tích trồng từ 0,5 – 2,5 ha. Bên cạnh đó, ngành cà phê còn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Ugandan khi cung cấp việc làm cho khoảng 3,5 triệu người.
Đất nước cũng được hưởng lợi khi nhu cầu cà phê toàn cầu tăng cao, dự kiến nhu cầu cà phê toàn cầu sẽ vượt xa nguồn cung trong vài năm tới. Trong đó, dự báo nhu cầu đặc biệt tăng mạnh tại Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.
Nguồn News Time Africa/Khampha