Thứ Tư | 13/03/2013 15:25

Tôm chân trắng ngày càng được ưa chuộng tại Đức

Cơ cấu tôm xuất khẩu sang Đức, thị trường lớn nhất của tôm Việt Nam tại EU đang nghiêng về tôm chân trắng thay vì tôm sú, theo VASEP.
Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm Việt Nam sang Liên minh châu Âu (EU) năm 2012 giảm mạnh, trong đó Đức giảm gần 28%. Tuy nhiên, điểm đáng chú ý nhất trong xuất khẩu tôm sang thị trường này năm qua là sự chuyển dịch trong cơ cấu sản phẩm tôm xuất khẩu sang Đức.

Năm 2011, tôm chân trắng chiếm 35,7% tổng giá trị xuất khẩu tôm sang Đức với 40,4 triệu USD, tôm sú 56,3% với 63,7 triệu USD. Tuy nhiên, sang năm 2012, kim ngạch xuất tôm chân trắng tăng tới 46,6%, tôm sú giảm còn 45,5%.

Cũng theo VASEP, trong bối cảnh nền kinh tế EU 2013 dự báo sẽ tiếp tục khó khăn và đặc trưng coi trọng giá trong thói quen tiêu dùng của người Đức thì tôm chân trắng sẽ tiếp tục tăng thị phần tại đây. Tháng 1/2013, xuất khẩu tôm chân trắng sang Đức chiếm tới 57,5% kim ngạch trong khi tôm sú chỉ chiếm 34,8%.

Tuy nhiên, tôm chân trắng Việt Nam sẽ tiếp tục phải cạnh tranh với tôm Thái Lan. Theo thống kê của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), Thái Lan là nước cung cấp tôm nhiều nhất cho thị trường Đức với giá trị đạt trên 111 triệu USD năm 2011. Mười một tháng đầu năm 2012, nước này tiếp tục duy trì vị trí số 1 với giá trị đạt 74,6 triệu USD. Năm 2011, Việt Nam giữ vị trí thứ hai sau Thái Lan về cung cấp tôm cho Đức nhưng sang năm 2012 đã xuống vị trí thứ ba.

Tôm chân trắng ngày càng chiếm tỷ lệ lớn hơn trong cơ cấu xuất khẩu tôm sang các thị trường của Việt Nam. Năm 2012, giá trị xuất khẩu tôm chân trắng tăng 5,3% đạt trên 741 triệu USD, tôm sú giảm 12,6% đạt 1,25 tỷ USD.

Nguồn Vasep/Khampha


Sự kiện