Thứ Sáu | 02/11/2012 20:58

Tiêu thụ gạo đầu người của Thái Lan giảm 10% trong thập kỷ qua

Viện nghiên cứu gạo Thái Lan (TDRI) cho biết, dù sản lượng gạo tăng nhưng tiêu thụ gạo trong nước cả khu vực nông thôn và thành thị nước này đều giảm.
Theo TDRI, mỗi người dân thành thị Thái Lan tiêu thụ chỉ 84kg gạo năm ngoái, giảm gần 10% so với mức 93kg/người năm 2002. Trong khi lượng gạo mỗi người dân nông thôn tiêu thụ đứng ở 99 kg/người năm ngoái, so với 114kg/người năm 2002.

Trong khi đó, trung bình sản lượng lúa gạo Thái Lan tăng 24%/năm đối với lúa vụ chính và 3,58%/năm đối với lúa vụ 2 do tăng năng suất.

TDRI cũng cho biết, thị phần gạo Thái Lan đã giảm từ 32,2% xuống còn 27,3% hiện nay, trong bối cảnh giá gạo toàn cầu và nhu cầu tiêu thụ giảm.

TDRI cho biết, Thái Lan cần phải tập trung vào việc cải thiện chất lượng gạo, và giảm chi phí sản xuất để tăng tính cạnh tranh và tăng thị phần xuất khẩu gạo toàn cầu.

Nguồn Black Sea Grain/Khampha


Sự kiện