Tiêu thụ gạo của Philippines giảm 3% giai đoạn 2006-2013
Thông tin trên được đưa ra trong báo cáo Tiêu thụ Lương thực và Dinh dưỡng của Cục Thống kê Philippines (PSA).
Báo cáo cũng cho biết, cùng kỳ (2006-2013), sản lượng gạo hàng năm theo đầu người tưng 8% lên 123,9 kg năm 2013 từ 115,2 kg năm 2006. Tiêu thụ giảm bất chấp sản lượng tăng một phần do sự thay đổi về thị hiếu sản phẩm lương thực thực phẩm tại Philippines.
Chỉ số sản xuất gạo, đo lường năng lực sản xuất lương thực của ngành nông nghiệp Philippines trong mối tương quan với tăng trưởng dân số, tăng 7,5 điểm phần trăm trong năm 2013 so với năm 2006.
Cũng theo báo cáo, gạo chiếm khoảng 23,9 gam protein và 5,7 gam chất béo trong khẩu phần ăn của người Philippines.
Bộ Nông nghiệp Philippines đặt mục tiêu tăng 8% sản lượng lúa lên 20 triệu tấn vào năm 2016 từ 18,44 triệu tấn năm 2013. Tỷ lệ tự túc lúa gạo của quốc gia Đông Nam Á này trong năm 2013 đạt 96%.
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ước tính sản lượng lúa niên vụ 2014-2015 (tháng 7 – tháng 6) của Philippines đạt 19,365 triệu tấn (12,2 triệu tấn gạo), tăng 3% so với 18,822 triệu tấn (11,8 triệu tấn gạo) năm 2013-2014.
Nhập khẩu gạo của Philippines năm 2014-2015 ước đạt 1,6 triệu tấn, tăng 10% so với năm trước đó. Tuy nhiên, USDA lại dự báo nhu cầu tiêu thụ gạo của Philippines tăng 3% năm 2014-2015 lên 13,2 triệu tấn từ 12,85 triệu tấn năm trước đó.
Nguồn DVO/Oryza