Tiêu thụ cà phê Indonesia có thể tăng 30% năm 2013-2014
Tiêu thụ trong nước cao hơn sẽ khiến khối lượng cà phê dành cho xuất khẩu giảm đi. Trong số các quốc gia xuất khẩu cà phê, Indonesia là nước tiêu thụ lớn thứ hai sau Brazil. Lượng tiêu thụ này chiếm khoảng 3% của 144,65 triệu bao sản lượng cà phê toàn cầu tính đến tháng 9/2013, Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) cho biết.
"Tiêu thụ trong nước tăng cao vì nhiều người trẻ thích uống cà phê", ông Moelyono Soesilo, quản lý mua và tiếp thị tại Taman Delta Indonesia, một công ty xuất khẩu cà phê cho biết. Với sự phát triển ngày càng nhiều của các cửa hàng cà phê, các công ty rang xay trong nước, ông dự báo lượng tiêu thụ tại Indonesia có thể lên tới 7-8 triệu túi trong 3-5 năm tới
Indonesia sẽ tiêu thụ 4,16 triệu bao cà phê trong năm 2013-2014, bằng 1/3 sản lượng trong nước, theo một cuộc khảo sát với nhà kinh doanh, nhà phân tích và các công ty. Con số này cao hơn so với 3,2 triệu bao ước tính trong tháng 10/2012.
ICO ước tính tiêu thụ cà phê của Indonesia năm nay đạt 3,667 triệu bao, tăng khoảng 10% so với niên vụ trước. Robusta được sử dụng khá phổ biến trong cà phê hòa tan tại châu Á.
Sản lượng cà phê Indonesia trong năm tính đến tháng 9/2014 dự báo ở mức 11,2 triệu bao, cao hơn so với mức 10,87 triệu bao ước tính năm 2012-2013 do các đồn điền hơn tại Java, Sumatra và phía đông Indonesia bắt đầu cho thu hoạch. Indonesia là nước sản xuất cà phê robusta lớn thứ 2 thế giới sau Việt Nam.
Giá cà phê trong năm 2012-2013 vẫn còn tốt với nông dân. Đó là lý do tại sao họ tiếp tục tìm cách tăng sản lượng trong những năm tới, Saidul Alam, một quan chức của Hiệp hội các nhà xuất khẩu cà phê Indonesia cho biết.
Nguồn Reuteurs/Dân Việt