Thị trường cà phê ngày 17/8
Hôm nay 17/8, giá cà phê nhân xô các tỉnh Tây Nguyên, sau khi đi ngang trong phiên hôm qua, giảm 500.000 đồng/tấn xuống 37,5-38,2 triệu đồng/tấn.
Giá cà phê Robusta giao tại cảng TP.HCM giá FOB hôm nay giảm 23 USD từ 1.733 USD/tấn hôm qua xuống 1.710 USD/tấn.
Giá cà phê Robusta trên thị trường ICE Futures Europe và giá Arabica trên sàn ICE New York diễn biến trái chiều.
Thị trường London: Trên sàn ICE Futures Europe, nối tiếp phiên hôm qua, giá cà phê Robusta các kỳ hạn tiếp tục giảm 22-26 USD/tấn, ghi nhận phiên giảm thứ 6 liên tiếp.
Cụ thể, kỳ hạn giao tháng 9/2016 giá giảm 26 USD/tấn xuống 1.775 USD/tấn; Kỳ hạn giao tháng 11/2016 giá giảm 24 USD/tấn xuống 1.810 USD/tấn, Kỳ hạn giao tháng 01/2017 giá giảm 23 USD/tấn xuống 1.830 USD/tấn; và Kỳ hạn giao tháng 3/2017 giá giảm 22 USD/tấn xuống 1.842 USD/tấn.
Thị trường New York: Trái với diễn biến của sàn London, giá cà phê Arabica các kỳ hạn trên sàn ICE New York tăng 0,15-0,45 cent/pound.
Cụ thể, Kỳ hạn giao tháng 9/2016 giá tăng 0,45 cent/pound lên 137,4 cent/pound; Kỳ hạn giao tháng 12/2016 giá tăng 0,2 cent/pound lên 140,75 cent/pound; Kỳ hạn giao tháng 3/2017 giá tăng 0,15 cent/pound lên 143,9 cent/pound; Kỳ hạn giao tháng 5/2017 giá tăng 0,15 cent/pound lên 145,75 cent/pound.
Theo số liệu cua Tổng cục Hải quan Việt Nam, xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong tháng 7 đạt 2,33 triệu bao, cao hơn đôi chút so với dự đoán 2,17 triệu bao. Như vậy, xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong 10 tháng đầu niên vụ 2015-2016 đạt 24,33 triệu bao, tăng 31,5% so với cùng kỳ năm trước.
Nếu cộng thêm ít nhất 1,7 triệu bao tiêu thụ nội địa tính đến cuối niên vụ 2015-2016 và ước tính xuất khẩu 4 triệu bao trong tháng 8 và tháng 9, tổng lượng tiêu thụ cà phê của Việt Nam trong niên vụ 2015-2016 sẽ vượt 30 triệu bao.
Hiệp hội Cà phê Nhân của Mỹ (Green Coffee Association of the USA) cho biết, lượng cà phê lưu kho tại các cảng của nước này trong tháng 7/2016 đạt 6.308.577 bao, tăng 97.965 bao, hay 1,58%, so với cùng kỳ. Con số nay chưa tính đến lượng cà phê quá cảnh và lưu kho tại các cơ sở rang xay, ít nhất 1,1 triệu bao.
Như vậy, với mức tiêu thụ cà phê tại Mỹ và Canada khoảng 560.000 bao/tuần, lượng cà phê lưu kho - xấp xỉ 7,4 triệu bao - đủ dùng cho 13 tuần.
Nhật Trường