Thị phần tôm Thái Lan tại Mỹ giảm
Theo Paka-on Thpayatanadaja, thuộc chủ tịch của trung tâm nghiên cứu kinh tế vi mô tại Kasikom Securities, giá trung bình tôm nuôi của Thái Lan thường cao hơn 10-20% so với các nước khác. Trong khi đó, theo Hiệp hội Chủ Hàng Thái Lan (TNSC), người tiêu dùng Mỹ hiện đang thắt chặt chi tiêu nên đã chuyển sang nhập khẩu tôm giá rẻ hơn từ Ấn Độ, Indonesia...
Hiện nay, ngành tôm của các đối thủ cạnh tranh chính với Thái Lan như Ecuador và Indonesia đang dần phục hồi sau dịch bệnh đốm trắng trong 2 năm qua, trong khi Ấn Độ bắt đầu tăng sản lượng tôm chân trắng, đã góp phần làm sụt giảm thị phần xuất khẩu của Thái Lan.
Ngoài ra, ngay từ đầu năm, Mỹ đã nhập khẩu một lượng lớn tôm nên vẫn còn hàng dự trữ, chính vì thế doanh số bán hàng vào Mỹ của Thái Lan giảm, đại diện Hiệp hội Thực phẩm Đông lạnh Thái Lan cho biết.
Gần đây, ngành tôm Việt Nam bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh tôm chết sớm, nên đã tăng cường nhập khẩu từ Thái Lan. Tôm được tái chế biến tại Việt Nam và cạnh tranh với tôm Thái Lan xuất khẩu sang Mỹ. Tình hình này khiến một số nhà xuất khẩu Thái Lan khá lo ngại.
Mặc dù thị phần giảm, Thái Lan vẫn là nước xuất khẩu tôm hàng đầu sang Mỹ, tiếp theo là Ecuador, Indonesia, Ấn Độ và Việt Nam.
Nguồn Vietfish