Thái Lan trở thành cường quốc thủy sản thế giới
Jamnarnwej cho biết năm 2011, Thái Lan đã xuất khẩu 570.000 tấn thủy sản tươi, ướp lạnh và đông lạnh, tăng 50% so với thập kỷ trước nhưng giảm so với mức đỉnh 710.000 tấn của năm 2007. Tổng giá trị xuất khẩu của Thái Lan hiện ở mức 5 tỉ USD.
Theo Jamnarnej, thị trường xuất khẩu số 1 của thủy sản Thái Lan là Mỹ, chiếm 36,4% giá trị, tiếp theo là Nhật Bản 28,4%.
Năm 2011, giá trị xuất khẩu thủy sản của Thái Lan sang Mỹ đạt 1,8 tỉ USD, tăng 12,61% so với năm 2010, còn xuất khẩu sang Nhật Bản đạt 1,43 tỉ USD, tăng 22,4% so với năm 2010. 10 thị trường xuất khẩu hàng đầu của Thái Lan là Mỹ, Nhật Bản, Canađa, Anh, Italia, Australia, Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc và Pháp, chiếm hơn 85% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản.
"Tôm là sản phẩm xuất khẩu quan trọng nhất của chúng tôi, chiếm 50% tổng xuất khẩu, tăng mạnh so với 30% của 6 năm trước"
Về giá trị, xuất khẩu tôm sang Mỹ năm 2011 chiếm 46,25%, tiếp theo là Nhật Bản 22,26%.
Thái Lan là nhà sản xuất tôm lớn thứ 2 thế giới, sau Trung Quốc nhưng là nhà xuất khẩu tôm hàng đầu thế giới.
Năm 2011, sản lượng tôm của Thái Lan đạt 565.000 tấn tôm, sau Trung Quốc với 600.000 tấn, nhưng cao hơn sản lượng của Trung và Nam Mỹ 452.000 tấn, Việt Nam 240.000 tấn. Tổng sản lượng tôm thế giới năm 2011 đạt 2.335.000 tấn, cao hơn mức 2.200.000 tấn của năm 2010.
Lũ lụt nghiêm trọng ở các khu vực ven biển năm 2010 đã làm sản lượng tôm sụt giảm xuống còn 54.560 tấn. Tuy nhiên, sản lượng hiện đang hồi phục trở lại và dự kiến năm 2012 nguồn cung tôm sẽ dồi dào. Dự đoán, sản lượng tôm Thái Lan tăng cùng với nguồn cung tôm dồi dào từ Việt nam và Ấn Độ sẽ khiến giá tôm giảm.
Jamnarnwej cho biết thành công của xuất khẩu thủy sản Thái Lan một phần là nhờ nỗ lực lớn của chính phủ và ngành thủy sản nước này trong 10 năm qua trong việc đảm bảo các tiêu chuẩn sản xuất đáp ứng yêu cầu thế giới về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, bảo vệ môi trường, trách nhiệm xã hội và các quy định lao động.
Nguồn Vietfish