Thái Lan có khả năng thiếu tôm nguyên liệu đến quý II/2013
Theo Undercurrent News, giá tôm đông lạnh cỡ 60 con/kg ở Thái Lan đã tăng tới 5,5 – 5,6 USD/kg.
Nguyên nhân của tình trạng thiếu nguyên liệu này do hiện tượng tôm chết sớm. Theo các hộ nuôi tại Thái Lan, tôm chết thường ở độ 45-95 ngày sau khi thả nuôi, nhiều hộ buộc phải ngừng sản xuất. Tuy nhiên, ngành thủy sản Thái Lan hiện vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân và giải pháp khắc phục.
Một số chuyên gia tại Thái Lan dự báo sản lượng tôm nước này sẽ giảm 30% năm nay. Các trại nuôi tôm ở Bắc Thái Lan có thể sẽ thiệt hại khoảng 60% sản lượng trong khi các trại nuôi tôm miền nam chỉ còn lại khoảng 30% sản lượng. Miền nam là khu vực nuôi tôm chính tại Thái Lan.
Nguồn Khampha