Thứ Sáu | 25/07/2014 22:51
Sản lượng cá tra trong tháng 7 giảm so với cùng kỳ
Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do giá cá tra nguyên liệu giảm thấp nên người nuôi cho ăn cầm chừng, kéo dài thời gian, cá không đạt kích cỡ thu hoạch.
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, diện tích nuôi cá tra của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long 7 tháng đầu năm ước đạt 6.200 ha với sản lượng 598.000 tấn.
Theo báo cáo của các Sở NN&PTNT thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, sản lượng cá tra của hầu hết các tỉnh đều giảm so với cùng kỳ năm trước, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do giá cá tra nguyên liệu giảm thấp nên người nuôi cho ăn cầm chừng, kéo dài thời gian, cá không đạt kích cỡ thu hoạch.
Diện tích và sản lượng cá tra của một số tỉnh cụ thể như sau: Vĩnh Long diện tích 425 ha (+0,1%), sản lượng 57.881 tấn (-7%), Đồng Tháp diện tích 1.448 ha (+1,3%), sản lượng 170.046 tấn (-10,1%), Cần Thơ diện tích 706 ha (-12%), sản lượng 51.433 tấn (-7,1%). Tiền Giang diện tích 155 ha (+29%), sản lượng 16.500 tấn (-8,3%), Bến Tre diện tích 673 ha (+12%), sản lượng 101.200 tấn (-8%).
Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Vĩnh Long, do thời tiết mưa nắng thất thường đã tạo điều kiện cho bệnh thủy sản xảy ra hầu hết trên cá tra nuôi. Mức độ hao hụt từ 5-10% đối với cơ sở thực hiện tốt kỹ thuật phòng và trị bệnh, các cơ sở khác hao hụt từ 15-20%.
Giá cá tra nguyên liệu trong tháng dao động từ 20.500-21.500 đồng/kg, giảm 3.000 đồng/kg so với tháng trước, giá thành sản xuất 22.500-23.500 đồng/kg. Với giá như trên người nuôi lỗ từ 1.500-2.000 đồng/kg.
Nguồn Theo DVO/Gafin