Nuôi tôm sắp trở thành ngành kinh doanh có điều kiện
Theo dự thảo, các hộ nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng phải có diện tích ao nuôi tối thiểu 2.000m2. Trong đó, ao lắng chiếm 15-20% diện tích ao nuôi, ao xử lý nước thải chiếm từ 10-15%.
Trước khi thả giống mới, cơ sở nuôi tôm phải cải tạo ao. Thời gian gián đoạn giữa 2 vụ nuôi tối thiểu 1 tháng. Nước cấp vào ao nuôi, ao chứa/lắng phải qua lưới lọc để ngăn chặn sinh vật địch hại và đảm bảo giá trị tối ưu theo các thông số quy định.
Về giống, giống thả nuôi phải có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm tra chất lượng như có giấy chứng nhận kiểm dịch hoặc kiểm tra chất lượng của cơ quan có thẩm quyền.
Về mật độ giống thả, đối với tôm sú, nuôi thâm canh 15-20 con/m2, nuôi bán thâm canh 8-14 con/m2. Với tôm chân trắng, mật độ giống thả nuôi từ 60-80 con/m2.
Ngoài ra, các cơ sở nuôi tôm phải thả giống đúng mùa vụ theo quy định của cơ quan quản lý.
Cơ sở nuôi phải tuân thủ các quy định về sử dụng thức ăn cho tôm nuôi, các thuốc, chế phẩm sinh học trong phòng, điều trị xử lý bệnh trên tôm và xử lý nước thải.
Các cơ sở nuôi cần có hồ sơ ghi chép đầy đủ diễn biến trong suốt quá trình nuôi, từ khâu cải tạo ao đến khi thu hoạch sản phẩm, bao gồm cả việc mua các vật tư dùng trong nuôi trồng thủy sản.