Thứ Hai | 15/04/2013 14:09

Nhật Bản tăng nhập khẩu cá tra Việt Nam

Mặc dù xuất khẩu cá tra sang Nhật Bản hiện vẫn còn ở mức khiêm tốn, nhưng có xu hướng gia tăng thời gian gần đây.

Nhật Bản đang tăng nhập khẩu cá tra trong khi khối lượng các mặt hàng thủy sản khác lại có xu hướng sụt giảm trong những năm gần đây. Theo số liệu của Hải quan Việt Nam từ 1/1 đến 15/3/2013 xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Nhật Bản đạt giá trị 535.190 USD, tăng 2,76% của cùng kỳ năm 2012.

Nhật Bản là một quốc đảo nên thủy sản cùng với các loại sản phẩm thủy sản chế biến từ lâu đã là một phần không thể thiếu, tiêu thụ nội địa về thủy sản tại Nhật Bản luôn ở mức cao. Tuy nhiên, nhu cầu nhập khẩu thủy sản vào Nhật Bản đang có xu hướng chững lại, thậm chí sụt giảm, đặc biệt là nhóm hàng cá đông lạnh, cá sống, nhưng vẫn còn một số nhóm hàng có mức tăng không nhiều, trong đó có philê cá đông lạnh.

Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) nhập khẩu philê cá đông lạnh vào Nhật Bản đạt khối lượng 503.266 tấn, tăng so với 491.489 tấn của năm 2011. Trong số các nước xuất khẩu phile cá đông lạnh vào Nhật Bản năm 2012, Mỹ là nước xuất khẩu nhiều nhất khối lượng vào thị trường này đạt 117.990 tấn, tiếp đến là Na Uy 65.146 tấn. Việt Nam chỉ đứng ở vị trí thứ 7 với khối lượng 24.930 tấn, tăng so với 23.991 tấn của năm 2011.

Trong nhóm hàng philê cá thịt trắng đông lạnh xuất khẩu vào Nhật Bản, cá tra mặc dù có khối lượng xuất khẩu khiêm tốn so với một số loài cá thịt trắng như cá minh thái Alaska, cá tuyết (Cod, Hake). Tuy nhiên, với việc ngày càng thắt chặt hạn ngạch khai thác một số loài cá thịt trắng này nhằm bảo vệ nguồn lợi thì rất có thể cá tra sẽ dần chiếm thị phần của các loài cá thịt trắng này trong tương lai, thậm chí có khả năng trở thành loài cá thịt trắng có khối lượng xuất khẩu số 1 vào thị trường này.

Nguồn Vasep


Sự kiện