Nhập khẩu tôm Ấn Độ vào Nhật Bản giảm 50%
Tính đến giữa tháng 8/2012, nhập khẩu tôm vào Nhật Bản giảm do nước này tăng cường kiểm soát Ethoxyquin đối với tất cả các lô tôm nhập từ Ấn Độ và Việt Nam. Trong đó, nhập khẩu tôm Ấn Độ vào Nhật Bản giảm 50% so với một năm trước, nhập khẩu tôm Việt Nam giảm 10%.
Ngoài tôm, nhập khẩu trứng cá hồi từ Bắc Mỹ vào thị trường này giảm 56,6%, nhập khẩu cua tuyết giảm 14,8%, nhập khẩu cá ngừ đông lạnh giảm 12,7%.
Ngược lại, xuất khẩu thủy sản của Nhật Bản tháng 8/2012 tăng 56,1% so với đầu năm, giá trị xuất khẩu cũng tăng 5,8%. Tuy nhiên, nhiều nhà xuất khẩu Nhật Bản dự báo, xuất khẩu khó có thể tiếp tục tăng trưởng do Trung Quốc có thể sẽ áp dụng biện pháp hạn chế thông quan đối với các sản phẩm từ Nhật Bản do ảnh hưởng của tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước.
Nguồn Vasep