Nhập khẩu ngũ cốc Trung Quốc tăng mạnh 10 tháng đầu 2012
Người phát ngôn cho biết, mức tăng vọt này chủ yếu do nhu cầu đa dạng hóa các loại ngũ cốc tiêu thụ của người dân nước này, đặc biệt là nhu cầu các loại gạo và lúa mỳ nhập khẩu chất lượng cao.
Bên cạnh đó, nguồn cung ngô Trung Quốc làm thức ăn gia súc cũng thắt chặt trong năm nay, khiến nhu cầu nhập khẩu ngô tăng.
Tuy nhiên, lượng nhập khẩu như trên vẫn chưa bằng được 2% tổng sản lượng nội địa Trung Quốc, vì thế sẽ không đe dọa an ninh lương thực cũng như mục tiêu cân bằng tổng cung - tổng cầu của nước này, bộ nông nghiệp cho biết.
Theo tổng cục thống kê Trung Quốc, Sản lượng lương thực Trung Quốc năm 2012 tăng 3,2% so với năm ngoái lên 589,57 triệu tấn, năm tăng thứ 9 liên tiếp. Tuy nhiên để tiếp tục tăng sản lượng, Trung Quốc không còn nhiều diện tích để mở rộng trồng trọt mà thay vào đó phải phụ thuộc vào công nghệ để tăng năng suất.
Nguồn China Daily/Khampha