Thứ Ba | 09/04/2013 15:54

Mật ong Việt Nam được phép xuất khẩu sang châu Âu

Quyết định nêu trên được Liên minh châu Âu (EU) công bố hôm 28/3, theo Vụ thị trường châu Âu, Bộ Công thương.
Ngày 28/3/2013, EU ra thông báo chính thức trên Công báo của EU về quyết định sửa đổi quyết định công nhận kế hoạch các biện pháp giám sát về dư lượng của các sản phẩm động thực vật sống từ các nước thứ ba nhập khẩu vào EU.

Theo đó, từ ngày 11/03/2013, EU chính thức công nhận bản kế hoạch do Việt Nam đệ trình liên quan tới quản lý dư lượng các chất trong mật ong tươi để đảm bảo an toàn vệ sinh khi xuất khẩu vào thị trường EU. Với quyết định này, EU đã công nhận chất lượng mật ong tươi từ Việt Nam và cho phép mật ong tươi của Việt Nam được xuất khẩu bình thường vào EU.

Đi kèm cùng với quyết định nói trên là danh sách các nước đã đệ trình bản kế hoạch cam kết kiểm soát chất lượng đối với các sản phẩm từ động thực vật sống đã được EC chấp thuận. Theo đó, cùng với việc Việt Nam được xuất mật ong vào EU, các nước khác như Bosnia & Herzegovina được chấp thuận xuất khẩu gia cầm, trứng, sữa và mật ong, Nhật Bản được chấp thuận xuất khẩu thịt bò, Moldova được chấp thuận xuất khẩu gia cầm, hải sản và trứng.

Mật ong Việt Nam trong thời gian qua gặp một số khó khăn khi xuất khẩu, đặc biệt là vào thị trường Mỹ và EU vì chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn về giám sát an toàn cũng như kiểm soát dư lượng các chất, nhất là là chất Carbenzamin (thuốc trừ nấm). Trong những năm gần đây, Việt Nam xuất khẩu khoảng gần 30 ngàn tấn mật ong, với giá dao động trên dưới 2.400 USD/tấn.

Nguồn Bộ Công thương/Khám phá


Sự kiện