Trưa 29-1, ông Nguyễn Thành Nhân, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, cho biết, năm nay do có sự chuẩn bị đầy đủ, kỹ lưỡng cả về nguồn thực phẩm lẫn đội ngũ nhân viên phục vụ, nên tránh được tình trạng ùn ứ cục bộ, khách xếp hàng chờ mua sắm thường xảy ra vào thời điểm cận tết.
Bà Dương Thị Quỳnh Trang, Giám đốc Đối ngoại BigC, thông tin thêm, năm nay hệ thống siêu thị BigC sẽ mở cửa phục vụ khách đến hết 12 giờ trưa 30-1 (30-12 âm lịch); sau đó mở cửa hoạt động bình thường trở lại vào ngày 2-2 (mùng 3 tết). Ngoài ra, trong giai đoạn cao điểm (từ ngày 23 đến 30-12 âm lịch), BigC sẽ mở rộng khung giờ mở cửa từ 0,5 đến 2 giờ.
Trưa cùng ngày, mãi lực tại các chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM tăng mạnh, tuy vậy, tình trạng “nhảy” giá, hét giá vẫn diễn ra đối với nhiều mặt hàng phục vụ tết 2014.
Ghi nhận tại một số chợ như Nhật Tảo, Hồ Thị Kỷ (quận 10), chợ Bà Điểm (Hóc Môn)…giá thịt heo, rau các loại đã tăng 5.000- 10.000 đồng/kg, tùy mặt hàng. Chẳng hạn như, thịt nạc heo cách đây 4 ngày có giá 80.000 đồng/kg, trưa 29-1 có giá 95.000- 100.000 đồng/kg; ba rọi rút sườn 145.000- 150.000 đồng/kg (tăng gần 30.000 đồng/kg so với cách đây 2 ngày); thịt bò tăng khoảng 15.000- 20.000 đồng/kg, ở mức 270.000 đồng/kg. Rau muống, rau xà lách cũng tăng 2.000- 3.000 đồng/kg.
Theo tiểu thương, tình trạng tăng giá đột biến vào thời điểm này mang tính chất “đến hẹn lại lên”, dù rằng lượng rau củ, thực phẩm tươi sống về các chợ đầu mối TPHCM khá dồi dào.