Nữ hoàng của các loại hạt
Hạt macca (macadamia) là loại hạt được đánh giá ngon nhất, có vỏ cứng nhất, tốn nhiều công chăm sóc nhất và là loại hạt đắt nhất thế giới. Hạt macca được mệnh danh là "nữ hoàng của các loại hạt". Cây macca bắt đầu cho thu hoạch từ năm thứ 4-5 trở đi. Chu kỳ kinh doanh của cây macca là 60 năm trong khi đó cây cà phê 20 năm. Năng suất hạt bình quân 1 ha cây macca là 3 tấn.
Theo tính toán của Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Nông lâm nghiệp Thành Tây, với giá hiện tại của hạt macca là 3,5 USD/kg, 1 ha cây macca thu hoạch 3 tấn sẽ đạt doanh thu 10.000 USD.
Tuy nhiên, lợi nhuận thu được từ hạt macca sẽ biến động phụ thuộc vào sự biến động của hạt macca. Giá hạt macca trên thị trường Úc trong giai đoạn 25 năm dao động thất thường, năm 2007 sụt giảm xuống 1,5 USD/kg, đến năm 2011 lại tăng lên 3,5 USD/kg. Giá cao nhất của hạt macca trong 25 năm là 4 USD/kg và thấp nhất là 1,5 USD/kg.
Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Nông lâm nghiệp Thành Tây, từ hạt macca thông qua chế biến đóng gói nhân macca với giá bán hiện nay 15-18 USD/kg nhân, tức là giá trị đã tăng lên hơn 4 lần.
Nếu sản xuất thức ăn như các loại bánh kẹo, đồ hộp,... giá trị có thể gấp 3 lần của nhân và trong sản xuất mỹ phẩm giá trị tăng lên gần 20 lần, tương đương 280 USD/kg.
Macca là một loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao, macca có lượng calo cao nhất trong các loại hạt (718 kcal trên 100 gam hạt), và lượng chất béo không no cao nhất (59,28 gam/100 gam hạt).
Nhu cầu thị trường cao so với nguồn cung
Thị trường toàn thế giới đến năm 2020 cần khoảng 220.000 tấn (tương đương 650.000 tấn hạt). So với nhu cầu thì nguồn cung cấp đến năm 2020 mới chỉ đáp ứng khoảng 25-30% lượng cầu.
Theo nhận định của ông Kim Winson - chủ tịch hiệp hội Macca Úc dù diện tích macca toàn thế giới tăng gấp 4 lần thì giá trị vẫn không thay đổi. Từ đó, thấy rằng nhu cầu của sản phẩm macca là lớn.
Về kỹ thuật trồng, chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng, macca có yêu cầu nhiệt độ thấp (thấp hơn 17 độ C) để phân hóa mầm hoa, yêu cầu độ ẩm thấp trong thời kỳ ra hoa, đậu quả. Do những đặc tính về sinh học, mắc ca thích hợp trồng ở các vùng Tây Nguyên, Tây Bắc do điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng phù hợp.
Theo một nghiên cứu của GS Hoàng Hòe, nguyên Viện trưởng Viện Điều tra quy hoạch Rừng, năng suất quả macca ở Việt Nam so với các nước khác đạt khá cao, đến năm thứ 10, năng suất của Việt Nam đạt 20 kg/cây cao gấp đôi so với năng suất ở Úc là 10 kg/cây và thấp hơn ở Hawai (Mỹ) 29 kg/cây.
Nhà nước cũng đang có chính sách khuyến khích trồng cây macca, theo điều 12 nghị định 210/2013/NĐ-CP về việc hỗ trợ trồng cây macca. Theo đó, các nhà đầu tư có dự án trồng cây macca có quy mô từ 50 ha trở lên được ngân sách nhà nước hỗ trợ 15 triệu đồng/ha để xây dựng đồng ruộng, cây giống. Hỗ trợ xây dựng cơ sở sản xuất giống cây macca quy mô 500.000 cây giống/năm trở lên, mức hỗ trợ tối đa là 70% chi phí đầu tư.
Nguồn Theo DVO/Gafin