Long An thiệt hại hàng tỷ đồng do tôm nuôi bị chết
Tuy nhiên, đã có gần 30% diện tích nuôi tôm trong số này bị chết, chủ yếu là tôm chân trắng, tậptrung nhiều nhất là ở 2 huyện Cần Giuộc và Cần Đước với hơn 500 ha.
Nguyên nhân tôm nuôi chết là do một số nông dân thấy giá tôm sú thương phẩm tăng cao nên đã thả nuôi sớm trước thời vụ 1tháng. Việc này dẫn tới quy trình kỹ thuật xử lý ao đầm như hút bùn, chất hữu cơ lắng lọc dưới đáy ao đầm,phơi nắng không đảm bảo, con giống mua trôi nổi không qua kiểm dịch.
Hiện tôm sú có giá từ260.000 - 270.000 đồng/kg loại 40-50 con/kg, tôm chân trắng từ 120.000 - 130.000 đồng/kg loại 80 - 90con/kg, lãi từ 80-100 triệu đồng/ha. |
Hiện nay, ngành chức năng vừa xây dựng lịch thời vụ, vừa phối hợp với chính quyền địa phương tăngcường công tác kiểm tra và hướng dẫn khâu xử lý ao đầm.
Các huyện kể trên còn huy động nhân dân kết hợp với Nhà nước đầu tư hơn 5 tỷ đồng nạo vét hệ thôngthuỷ lợi khai thông dòng chảy ra sông Vàm Cỏ thoát ra biển phục vụ nuôi thả 7.000 ha tôm năm2012.
Nguồn Vietnamplus