Indonesia trở thành nước sản xuất cacao lớn nhất châu Á
Theo ước tính của Tổ chức Cacao Quốc tế (ICCO), các nhà chế biến Indonesia sẽ xay nghiền 295.000 tấn hạt cacao trong niên vụ 2013-2014, bắt đầu vào tháng 10. Con số này cao hơn dự báo hồi tháng 2 của ICCO 20.000 tấn.
Việc Indonesia vươn lên trở thành trung tâm xay nghiền cacao phần nào phản ánh sự dịch chuyển đổi các nhà chế biến cacao, tập trung vào việc chế biến nhiều hơn lượng hạt cacao tại chính nước sản xuất – việc này giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển, chi phí lao động và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các nước đang phát triển – thay vì tập trung vào các khu vực tiêu dùng phương Tây như trước kia.
Các hãng như Barry Callebaut của Thụy Sỹ, Cargill trụ sở tại Mỹ và Guan Chong từ Malaysia đã thiết lập hoạt động chế biến cacao tại Indonesia, với việc Olam International của Singapore tháng trước đã công bố kế hoạch về nhà máy riêng của hãng tại Indonesia.
Theo ICCO, hoạt động chế biến cacao tại nước xuất xứ sẽ tăng 72.000 tấn lên 1,835 triệu tấn.
Indonesia là nước sản xuất cacao lớn thứ 3 thế giới với sản lượng ước đạt 420.000 tấn năm 2013-2014, cao hơn Malaysia 7.000 tấn.
ICCO dự báo châu Á sẽ chế biến 871.000 tấn cacao trong năm 2013-2014, tăng 2% so với năm trước đó.
Cacao là một trong những nông sản xuất khẩu quan trọng nhất của Indonesia. Hiện diện tích trồng cacao tại nước này đạt khoảng 1,5 triệu ha. Các vùng trồng cacao chính của Indonesia là: 1. Sulawesi2. North Sumatra3. West Java4. Papua5. East Kalimantan |
Nguồn Theo DVO/Agrimoney