Thứ Hai | 09/06/2014 07:05

ICCO giảm dự báo về thiếu hụt sản lượng cacao toàn cầu

Tổ chức Cacao Quốc tế (ICCO) cho biết, thiếu hụt sản lượng cacao toàn cầu sẽ không nghiêm trọng như dự báo nhờ thời tiết tốt tại Bờ Biển Ngà.
Sản lượng tăng trong năm 2013-2014 phản ánh sự suy yếu của gió mùa khô giữa tháng 12-3 hàng năm, ảnh hưởng xấu đến sản lượng cacao tại Tây Phi.

ICCO đã giảm dự báo thiếu hụt sản lượng cacao toàn cầu xuống 75.000 tấn (giảm 40.000 tấn) trong năm 2013-2014. Điều này có nghĩa là sản lượng cacao toàn cầu dự báo tăng 58.000 tấn lên 4,16 triệu tấn, chủ yếu do sản lượng tại Tây Phi tăng lên. Tây Phi hiện chiếm 70% sản lượng cacao toàn cầu.

Lượng cacao xay nghiền toàn cầu cũng được dự báo tăng 21.000 tấn lên 4,2 triệu tấn trong vụ mùa năm nay.

Nhiều nhà phân tích đã lạc quan hơn về triển vọng sản lượng cacao của Bờ Biển Ngà, nước sản xuất lớn nhất thế giới, đặc biệt ICCO đã nâng dự báo sản lượng của Bờ Biển Ngà thêm 55.000 tấn lên 1,61 triệu tấn.

Mưa đủ cùng với thời tiết có nắng trong tháng 4 năm nay là điều kiện tốt cho vụ mùa.

Tại Bờ Biển Ngà, vụ mùa đang phát triển tốt nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi. Bên cạnh đó, những cải tổ trong ngành cacao của nước này do Hội đồng Cà phê – Cacao đang mang lại kết quả tích cực, nhất là việc duy trì giá cacao tối thiểu ở 750 CFA franc (1,55 USD)/kg.

Bên cạnh đó, sản lượng cacao của Nigeria dự báo cũng tăng lên, 10.000 tấn lên 230.000 tấn với việc nông dân thành công trong việc kiềm chế dịch bệnh vỏ đen.

Hơn nữa, ICCO giảm ước tính về sản lượng trong năm 2012-2013, điều này có nghĩa rằng trữ lượng lưu kho năm nay sẽ thấp hơn dự kiến.

Lượng lưu kho toàn cầu ước đạt 1,57 triệu bao (tăng 18.000 bao) trong năm 2013-2014.

Nguồn Theo DVO/Agrimoney


Sự kiện