Thứ Sáu | 14/12/2012 16:50

Giá tôm trên thị trường Mỹ tăng trở lại

Giá bán tôm chân trắng nguyên liệu để đuôi cỡ 16/20 và tôm thịt, rút gân với giá tăng từ 0,25 – 0,35 USD/kg so với 3 tuần trước đây.
Khi giá tôm ở Châu Á đang phải chịu sức ép lớn vì chi phí tăng cao trong khi sản lượng giảm thì giá tôm ở Mỹ đang tăng trở lại sau 18 tháng giảm mạnh tuy mức tăng rất chậm.

Một nhà cung cấp tôm cho biết đang bán tôm chân trắng nguyên liệu để đuôi cỡ 16/20 và tôm thịt, rút gân với giá tăng từ 0,25 – 0,35 USD/kg so với 3 tuần trước đây.

Tháng 1/2012, giá bán tôm loại này là 6,75 USD/pound và thậm chí năm 2009 đã đạt 7,95 USD/pound nên khả năng phục hồi giá là chắc chắn.

Giá tôm vẫn đang ở mức rất thấp. Nguồn cung ngày càng hạn chế. Nhập tôm từ Ấn Độ vào Mỹ tính đến hết tháng 6/2012 tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, tính đến tháng 9/2012, nhập khẩu tôm Ấn Độ vào Mỹ chỉ tăng 6%.

Hội chứng tôm chết sớm (EMS) đã tấn công nhiều vùng nuôi tôm ở Đông Nam Á. Việt Nam cũng đang phải đối mặt với bệnh này.

Thống kê của Cục Nghề cá biển Quốc gia Mỹ (NMFS) cho thấy nhập khẩu tôm từ Việt Nam vào Mỹ 10 tháng đầu năm đạt 28.400 tấn, giảm 29,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu tôm từ Thái Lan vào Mỹ cũng giảm mạnh 34,7%, từ 150.000 tấn 10 tháng đầu năm 2011 xuống còn 97.900 tấn 10 tháng đầu năm nay.

Nhu cầu thu mua tôm từ Châu Á và Mỹ Latinh của Trung Quốc tăng cũng gây sức ép nhất định đến nguồn cung tôm.

Giá tôm từ các nhà cung cấp tăng do nguồn cung khan hiếm trong khi giá tôm trên thị trường Mỹ lại nhích lên rất chậm. Thực tế này gây lo ngại cho các nhà nhập khẩu Mỹ do họ không muốn mua thêm hàng và như vậy sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới lượng dự trữ tôm của nước này.

Giá tôm trên thị trường Mỹ có được cải thiện hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nền kinh tế Mỹ. Nền kinh tế của nước này có thể sẽ rơi vào khủng hoảng một lần nữa nếu các nhà lập pháp không đạt được một thỏa thuận nhằm giúp nền kinh tế thoát khỏi bờ vực tài khóa.

Nguồn Vasep


Sự kiện