Thứ Năm | 18/07/2013 15:39

Giá tôm thẻ chân trắng ĐBSCL tăng tiếp 1.000-2.000 đồng/kg

Giá tôm thẻ chân trắng liên tục biến động, trong khi giá tôm sú giữ nguyên suốt 5 tuần qua.
Theo báo giá của Hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Cà Mau, giá tôm sú tuần này tiếp tục giữ ổn định, khối lượng giao dịch thấp. Giá tôm sú loại 20 con/kg là 230.000 đồng/kg, loại 30 con/kg là 180.000 đồng/kg, loại 40 còn/kg là 155.000 đồng/kg. Mức giá này vẫn cao hơn 30.000-40.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi giá tôm thẻ chân trắng tiếp tục tăng tuần thứ 2 liên tiếp. Giá tôm loại 80 con/kg và 70 con/kg tăng 1.000 đồng/kg so với tuần trước lên lần lượt 109.000 đồng/kg và 117.000 đồng/kg, tôm thẻ loại nhỏ hơn 90 con/kg và 100 con/kg tăng mạnh hơn, cao hơn 2.000 đồng/kg so với tuần trước lên 89.000 đồng/kg và 101.000 đồng/kg. Riêng giá tôm thẻ loại lớn 60 con/kg giữ ổn định.

Giá tôm nguyên liệu tăng chủ yếu do cung khan hiếm. Các nhà máy chế biến thủy sản Cần Thơ, Sóc Trăng, Cà Mau quay trở lại hoạt động sau khi được ngân hàng và các nhà đầu tư tham gia tái cơ cấu. Nhu cầu xây dựng lại kho nguyên liệu cho sản xuất cao, trong khi bà con nông dân đã sớm bán tôm tránh dịch bệnh chết sớm (EMS).

Giá tôm tăng nhờ nhu cầu xuất khẩu tăng mạnh khi sản lượng của Thái Lan giảm mạnh do dịch bệnh lan rộng. Hiệp hội tôm Thái Lan dự báo lượng tôm xuất khẩu nước này sẽ giảm tới 50% trong năm nay. Điều này khiến khách hàng chuyển sang mua tôm Việt Nam nhiều hơn. Các công ty Thái Lan thậm chí còn có kế hoạch nhập khẩu các sản phẩm tôm đông lạnh Việt Nam để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Nguồn Dân Việt


Sự kiện