Thứ Sáu | 05/12/2014 11:31

Giá lương thực toàn cầu thấp nhất 4 năm

Giá lương thực thế giới xuống thấp nhất 4 năm trong bối cảnh sản lượng ngũ cốc đạt kỷ lục và giá đường và sữa giảm.

Chỉ số giá lương thực FAO theo dõi 55 mặt hàng trên toàn cầu tháng 11 giảm xuống 192,6 điểm, thấp nhất kể từ tháng 8/2010. Chỉ số này giảm 20% từ mức kỷ lục năm 2011 và thấp hơn mức đỉnh năm 2008 khi giá lúa mỳ và gạo tăng mạnh do bạo loạn ở Haiti và Ai Cập.

 

Giá lương thực giảm một phần do giá hàng nói chung giảm với giá dầu xuống thấp nhất 5 năm sau khi OPEC quyết định giữ nguyên mục tiêu sản lượng trong phiên họp ngày 27/11 và USD mạnh lên làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý, nhất là vàng như tài sản trú ẩn an toàn. Hôm 4/12, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đã hạ dự báo lạm phát đến năm 2016 và chủ tịch ECB Mario Draghi cho biết, các nhà hoạch định chính sách sẽ tính toán nhu cầu về việc tiến hành kích thích vào đầu năm 2015.

Hamish Smith, nhà kinh tế học chuyên về hàng hóa tại Capital Economics, cho biết, giá lương thực bắt đầu giảm trong những tháng tới khi giá hàng hóa thấp hơn. Giá dầu cũng sẽ góp phần làm giảm lạm phát. Điều này là tin tốt với người tiêu dùng khi họ có thêm tiền để chi tiêu.

Sự gia tăng nguồn cung sữa, bơ và phô-mai cho xuất khẩu và nhu cầu của Nga và Trung Quốc giảm đã khiến chỉ số giá sữa trong tháng 11 giảm 3,4% xuống 178,1 điểm, thấp nhất kể từ tháng 7/2012, theo FAO. Giá sữa kỳ hạn trên sàn Chicago Mercantile Exchange năm nay đã giảm 8,4%.

Những cơn mưa tại các vùng trồng mía của Brazil đã kéo giảm giá đường tháng 11, với chỉ số giá đường FAO giảm 3,2% xuống 230 điểm, giảm 8% so với tháng 11/2013.

Tuy chỉ số giá ngũ cốc FAO trong tháng 11/2014 tăng 2,6% lên 183 điểm, nhưng vẫn thấp hơn mức đỉnh hồi tháng 4. Giá lúa mỳ chạm mức thấp nhất 4 năm qua trong tháng 9 trước khi hồi phục do lo ngại thời tiết khắc nghiệt trong mùa đông làm giảm sản lượng lúa mỳ của Nga.

Hệ thống Thông tin Thị trường Nông sản đã nâng dự báo sản lượng lúa mỳ, ngô và đậu nành toàn cầu trong niên vụ bắt đầu từ 1/7. Tổng sản lượng 3 nông sản này dự báo đạt 2,05 tỷ tấn, theo báo cáo của Nhóm 20 bộ trưởng nông nghiệp.

 

Nguồn DVO/FAO/Bloomberg