Thứ Hai | 25/08/2014 21:45
Giá cá tra thấp, sản lượng tháng 8 sụt giảm
Sản lượng cá tra ĐBSCL trong tháng 8 đều giảm so với cùng kỳ năm trước, người nuôi cho ăn cầm chừng do giá cá tra nguyên liệu giảm thấp.
Theo báo cáo tháng 8 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, diện tích nuôi cá tra của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long 8 tháng đầu năm ước đạt 6.400 ha với sản lượng 685 ngàn tấn.
Theo báo cáo của các Sở NN&PTNT thuộc đồng bằng sông Cửu Long, sản lượng cá tra của hầu hết các tỉnh đều giảm so với cùng kỳ năm trước, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do giá cá tra nguyên liệu giảm thấp nên người nuôi cho ăn cầm chừng, kéo dài thời gian, cá không đạt kích cỡ thu hoạch.
Diện tích và sản lượng cá tra của một số tỉnh trọng điểm như sau: Vĩnh Long diện tích 425 ha (+0,1%), sản lượng 64.104 tấn (-7%), Đồng Tháp diện tích 1.555 ha (+2,4%), sản lượng 208.639 tấn (-3,4%), Cần Thơ diện tích 748 ha (-8,1%), sản lượng 70.651 tấn (+12,3%). Tiền Giang diện tích 158 ha (+31,6%), sản lượng 21.100 tấn (-0,5%), Bến Tre diện tích 680 ha (+4,6%), sản lượng 108.200 tấn (-9,1%).
Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Vĩnh Long, do hiện nay đang là mùa mưa nên tạo điều kiện cho bệnh thủy sản xảy ra hầu hết trên cá tra nuôi. Mức độ hao hụt từ 3-5 % đối với cơ sở thực hiện tốt kỹ thuật phòng và trị bệnh, các cơ sở khác hao hụt từ 10-15%.
Giá cá tra nguyên liệu trong tháng dao động từ 21.000-22.000 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg so với tháng trước, giá thành sản xuất 22.500-23.500 đồng/kg. Với giá như trên người nuôi vẫn lỗ từ 1.500-2.000 đồng/kg.
Nguồn Theo DVO