Thứ Bảy | 03/08/2013 10:54

Giá cá tra nguyên liệu ĐBSCL tăng 400-700 đồng/kg so với tuần trước

Giá cá tra tiếp tục tăng tuần thứ 2 liên tiếp với mức cao nhất là 21.000 đồng/kg, nhưng vẫn thấp hơn 500 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo Sở Công thương An Giang, giá cá tra loại 1 thịt chắn là 20.500-21.000 đồng/kg, tăng 500-700 đồng/kg, giá cá thịt hồng tăng 400-600 đồng/kg lên 20.400-20.800 đồng/kg, giá cá thịt vàng cũng tăng 500-600 đồng/kg lên 20.000-20.300 đồng/kg.

Tuy nhiên giá cá tra tuần này vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, giá cá thịt trắng giảm 500 đồng/kg so với cùng thời điểm đầu tháng 8 năm ngoái, giá cá thịt hồng giảm 100-200 đồng/kg và giá cá thịt vàng thấp hơn 300-500 đồng/kg.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản lượng cá tra 7 tháng đầu năm nước ta ước đạt 591 nghìn tấn, diện tích thả nuôi hơn 5.300 ha. So với cùng kỳ năm ngoái, sản lượng cá tra hầu hết các địa phương đều giảm như Cần Thơ giảm 25%, Vính Long giảm 7,9%, Bến Tre giảm 4,3%.

Nguyên nhân chính của việc giảm sản lượng thời gian gần đây do giá thấp, chi phí đầu vào cao khiến nhiều bà con nông dân treo ao, ngừng sản xuất. Thêm vào đó, nhiều doanh nghiệp chưa thanh toán tiền thu mua từ nông dân nhiều tháng qua, khiến người dân chịu lãi vay ngân hàng lớn.

Để giải quyết những khó khăn của ngành cá tra và tổ chức bao tiêu sản phẩm, dự án "xây dựng chuỗi cung ứng cá tra bền vững" đã được khởi động. Dự án do trung tâm sản xuất sạch Việt Nam, hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam cùng các đối tác trong và ngoài nước phối hợp thực hiện với tổng giá trị 2,4 triệu euro. Dự án sẽ được thực hiện trong 4 năm (2013 - 2017), tập trung vào nâng cao năng lực, thúc đẩy việc sản xuất có trách nhiệm nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm thiểu tác động môi trường và giảm chi phí sản xuất.

Nguồn Dân Việt/Sở Công thương An Giang


Sự kiện