Gạo hương nhài Thái Lan sắp được EU cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý
GI là một loại ký hiệu được sử dụng cho một số sản phẩm tương ứng với một vị trí địa lý cụ thể. Nóđược coi là giấy chứng nhận chất lượng cho sản phẩm được sản xuất theo đúng các phương pháp truyềnthống hoặc có danh tiếng nhờ vị trí địa lý của sản phẩm đó.
Gạo hương nhài vùng Thung Kula Ronghai, một địa danh rộng hơn 3.000km2 gồm 5 tỉnh Đông Bắc Thái Lanlà Roi Et, Maha Sarakham, Sisaket, Yasothon và Surin. Gạo nơi đây có hương thơm dịu ngọt đặc trưngvà khi chín thì rất dẻo và dính như gạo nếp.
Hiện nay, Liên minh châu Âu mới chỉ cấp chứng nhận GI cho hai sản phẩm ngoài khu vực này là chè củaẤn Độ và càphê của Colombia và gạo hương nhài Thung Kula Ronghai sẽ là sản phẩm thứ ba ngoài EU cóđược GI. Dự kiến có thể diễn ra vào tháng tới khi Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đi thămBỉ.
Thái Lan hiện đang chuẩn bị hồ sơ để giành thêm GI cho hai sản phẩm khác là càphê Doi Chang, DoiTung được trồng ở Chiang Rai và gạo Sung Yod của Phatthalung ở miền Nam nước này.
Nguồn Vietnam+