FAO: Sản lượng khai thác thủy sản giảm 2% năm 2012
Sản lượng thủy sản khai thác theo đầu người giảm mạnh 37% từ 17 kg năm 1988 xuống 13 kg năm 2012. Trong khi thủy sản khai thác không tăng, sản lượng thủy sản nuôi trồng tăng từ 24 triệu tấn vào giữa những năm 1990 lên 67 triệu tấn năm 2012.
Trong vài thập kỷ qua, do nhu cầu thủy sản và thủy sản có vỏ dùng làm thực phẩm và chế biến các sản phẩm khác tăng mạnh nên hoạt động khai thác ngày càng sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến như cơ sở chế biến và ướp lạnh trên tàu, thiết bị định vị vệ tinh GPS. Các đội tàu công nghiệp lúc đầu khai thác nguồn lợi thủy sản ven biển ở bắc bán cầu, sau đó mở rộng khai thác về phía nam do nguồn lợi cạn kiệt.
Năm 2012, công suất khai thác của đội tàu tăng gấp 10 lần từ năm 1950 trong khi tổng sản lượng khai thác chỉ tăng 5 lần.
Với sản lượng thủy sản khai thác không tăng, sản lượng thủy sản nuôi trồng trở thành nguồn protein động vật tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới.
Nguồn Vasep/Seafood