FAO: Giá thực phẩm thế giới thấp nhất kể từ 2009
Chỉ số giá thực phẩm FAO - theo dõi sự thay đổi hàng tháng giá ngũ cốc, hạt có dầu, sữa, thịt và đường - trong tháng 5 bình quân đạt 166,8 điểm, giảm 2,4 điểm so với tháng 4 và giảm 46 điểm, tương ứng 22,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
Sản lượng toàn cầu tăng, USD mạnh lên và giá dầu rẻ hơn đã gây áp lực lên giá thực phẩm trong vòng một năm qua với chỉ số giá thực phẩm FAO liên tục sụt giảm kể từ tháng 4/2014.
FAO cho biết, giá dầu ăn và giá đường đi ngược xu hướng chung. Giá dầu cọ tăng do lo ngại về tác động của hiện tượng El Nino tại Đông Nam Á, và giá dầu đậu nành cũng đi lên do nhu cầu tăng, nhất là tại Trung Quốc.
Giá đường trong tháng 5 ghi nhận đợt hồi phục đầu tiên kể từ tháng 10/2014 do vụ ép mía đường của Brazil muộn hơn thường lệ.
Theo dự báo của FAO, sản lượng ngũ cốc thế giới năm 2015-2016 sẽ đạt 2,524 tỷ tấn. Trong tháng 4, FAO dự báo sản lượng hàng năm đạt 2,509 tỷ tấn.
FAO nâng dự báo sản lượng ngũ cốc chủ yếu do sản lượng thu hoạch tại châu Phi và Bắc Mỹ cao hơn dự đoán, nhưng sản lượng năm 2015-2016 vẫn thấp hơn 1% so với năm trước.
Trong khi đó, tồn kho ngũ cốc cuối vụ 2015-2016 dự báo đạt 634,3 triệu tấn, giảm so với 646,5 triệu tấn năm 2014-2015.
Sản lượng lúa mỳ toàn cầu có thể đạt 723,4 triệu tấn, cao hơn so với 719,1 triệu tấn dự báo hồi tháng 4.
Hữu Thanh
theo Reuters