FAO: Giá thực phẩm thấp nhất gần 5 năm qua
Chỉ số giá của FAO thể hiện thay đổi hàng tháng của giỏ ngũ cốc, hạt cho dầu, sản phẩm sữa, thịt và đường. Chỉ số này trong tháng 4/2015 đã giảm 1,2% so với tháng trước đó, còn 171 điểm.
Sản lượng toàn cầu tăng, đồng USD tăng giá trong khi giá dầu mỏ giảm đã góp phần khiến giá thực phẩm giảm trong vòng một năm qua, thể hiện qua chỉ số giá của FAO liên tục giảm từ tháng 4/2014.
Đi ngược với xu hướng giảm giá chung, giá thịt trong tháng Tư vừa qua đã tăng lên lần đầu tiên kể từ tháng Tám năm ngoái.
Cũng theo báo cáo lần này, FAO đã hạ 1,5% dự báo về sản lượng ngũ cốc vụ mùa 2015-2016, xuống còn 2,509 tỷ tấn, trong đó sản lượng lúa mỳ giảm còn 719,1 triệu tấn.
Ngoài ra, lượng ngũ cốc dự trữ vào cuối mùa vụ 2015-2016 dự kiến sẽ đạt 626,6 triệu tấn, giảm so với mức 645,6 triệu tấn của mùa 2014-2015.