Thứ Năm | 08/01/2015 21:03

FAO: Giá lương thực toàn cầu thấp nhất 4 năm do giá sữa, đường giảm

Giá lương thực toàn cầu do Liên Hợp Quốc theo dõi xuống thấp nhất 4 năm khi giá thực phẩm từ đường đến sữa đều giảm.

USD mạnh lên so với các đồng tiền khác đã kéo giảm nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm từ thịt cho đến ngũ cốc, Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) cho biết trong báo cáo ra ngày 8/1. Đồng thời, giá dầu thô tuột dốc cũng làm giảm nhu cầu nông sản, kể cả mía đường và dầu cọ sử dụng trong nhiên liệu sinh học.

Chỉ số giá lương thực FAO theo dõi 73 mặt hàng toàn cầu tháng 12/2014 giảm 1,7% xuống 188,6 điểm, thấp nhất kể từ tháng 8/2010.

Cả năm 2014, chỉ số giá lương thực toàn cầu giảm 3,7% xuống 202 điểm, thấp nhất kể từ 2010. Giá hàng hóa giảm mạnh nhất là ngũ cốc 12,5%, tiếp đến là sản phẩm sữa, giảm 7,7%, dầu ăn 6,2% và đường 3,8%.

 

Chỉ số giá ngũ cốc FAO tháng 12 trung bình đạt 183,9 điểm, tăng nhẹ (0,4%) so với tháng 11/2014 chủ yếu do giá lúa mỳ tăng. Mối lo ngại Nga sẽ hạn chế xuất khẩu ngũ cốc khi nước này đang đối mặt với lạm phát lương thực nội địa đã khiến chỉ số giá ngũ cốc FAO tăng nhẹ trong tháng 12/2014, phần nào bù đắp sự sụt giảm chỉ số giá gạo.

Năm 2014, chỉ số giá ngũ cốc FAO trung bình đạt 192 điểm, giảm 12,5% so với năm 2013, khi giá tất cả các loại ngũ cốc đều giảm do sản lượng đạt kỷ lục và tồn kho lớn.

Chỉ số giá dầu thực vật FAO tháng 12/2014 trung bình đạt 161 điểm, giảm 2,4% so với tháng 11. Cả năm 2014 chỉ số này đạt 181 điểm, giảm 6% so với 2013, chủ yếu do giá dầu cọ giảm xuống thấp nhất 5 năm.

Chỉ số giá sữa FAO tháng 12/2014 đạt 174 điểm, giảm 2,3% so với tháng 11. Cả năm 2014, chỉ số này đạt 224,2 điểm, giảm 7,7% so với năm 2013. Giá bột sữa giảm mạnh nhất, tiếp đến là bơ và phô mai.

Chỉ số giá thịt tháng 12 đạt 204 điểm, giảm 1,9% so với tháng 11/2014. Năm 2014, thịt là sản phẩm duy nhất trong nhóm hàng hóa thuộc Chỉ số giá Lương thực FAO tăng, 8,1% so với năm 2013.

Chỉ số giá đường tháng 12/2014 trung bình đạt 219 điểm, giảm 4,8% so với tháng 11. Cả năm 2014, chỉ số này đạt 9,6 điểm, giảm 3,8% so với năm 2013.

 

Nguồn DVO/FAO