Thứ Sáu | 06/03/2015 10:29

FAO: Giá lương thực toàn cầu tháng 2 thấp nhất 55 tháng

Chỉ số giá lương thực FAO tháng 2 xuống thấp nhất 55 tháng, giảm 1% so với tháng 1 và 14% so với cùng kỳ năm 2014.

Chỉ số này theo dõi 73 mặt hàng thực phẩm trên toàn thế giới trong tháng 2 trung bình đạt 179,4 điểm, giảm so với 181,2 điểm trong tháng 1 và 208,6 điểm trong tháng 2/2014.

Chi phí lương thực giảm và giá năng lượng lao dốc - giúp đẩy giá nguyên liệu thô xuống thấp nhất hơn một thập kỷ qua – đã làm giảm đồn đoán lạm phát tại một số nước. Giá tiêu dùng trong tháng 2 tại khu vực đồng euro giảm và tại Trung Quốc tăng với tốc độ chậm nhất 5 năm qua. FAO đã nâng ước tính sản lượng ngũ cốc toàn cầu 2014 lên kỷ lục và dự đoán tồn kho tăng lên cao nhất 15 năm.

Chỉ số giá ngũ cốc tháng 2 trung bình đạt 171,7 điểm, giảm 3,2% so với tháng 1. Giá gạo ổn định hơn cả với giá gạo thơm tăng đáng kể, bù đắp sự sụt giảm của các sản phẩm gạo khác.

Chỉ số giá đường FAO trung bình đạt 207,1 điểm, giảm 4,9% so với tháng 1, giảm mạnh nhất trong số các hàng hóa được theo dõi, chủ yếu do viễn cảnh sản lượng tại Brazil sau khi các vùng trồng chủ chốt có mưa và việc Ấn Độ thông báo sẽ trợ cấp xuất khẩu đường.

Chỉ số giá thịt trung bình đạt 187,4 điểm, giảm 1,4% so với tháng 1. Giá thịt bò và thịt cừu giảm chủ yếu do USD mạnh lên so với real Brazil và đôla Úc. Giá thịt lợn tăng lần đầu tiên trong 8 tháng do EU quyết định hỗ trợ lĩnh vực tư nhân bảo quản sản phẩm.

Chỉ số giá sữa lần đầu tiên trong 1 năm qua, trung bình đạt 181,8 điểm, tăng 4,6% so với tháng 1, chủ yếu do chi phí tại New Zealand – nước xuất khẩu lớn nhất bột sữa – tăng do hạn hán, khiến sản lượng giảm.

Chỉ số giá dầu thực vật trung bình đạt 156,6 điểm, tăng 0,4% so với tháng 1 chủ yếu do giá dầu cọ tăng do hậu quả của đợt lũ lụt tại Malaysia bất chấp giá dầu đậu nành tiếp tục giảm do triển vọng sản lượng bội thu tại Nam Mỹ.

Concepcion Calpe, nhà kinh tế học FAO tại Rome, cho biết, dự đoán sản lượng vụ mùa tại nhiều nước đều tăng. Nguồn cung dường như rất rất dồi dào và cao hơn nhu cầu.

Chi phí sản xuất ngũ cốc trong tháng 1 giảm 3,2% và giảm 14% so với cùng kỳ năm 2014, theo báo cáo của FAO.  

Sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2014 tăng 0,8% lên 2,542 tỷ tấn, tăng 0,3% so với ước tính trước đó của FAO. Tồn kho toàn cầu sẽ tăng 8,6% lên 630,5 triệu tấn vào cuối tháng 6 năm nay, ghi nhận năm thứ 2 tăng liên tiếp.

Sản lượng lúa mỳ năm nay có thể giảm 1% so với mức kỷ lục 2014 xuống 720 triệu tấn. Sản lượng ngũ cốc hạt to như ngô và lúa mạch năm 2014 dự báo tăng 0,7% lên 1,32 triệu tấn.

Nguồn DVO/FAO