Thứ Năm | 10/01/2013 18:08

FAO: Giá lương thực thế giới 2012 giảm mạnh

Năm 2012, chỉ số giá lương thực thế giới theo khảo sát của FAO giảm 7% so với năm 2011.
Giá lương thực sau khi tăng mạnh trong giai đoạn tháng 7-tháng 9/2012 bất ngờ quay đầu giảm 3 tháng liên tiếp. Cụ thể theo khảo sát của Tổ chức Nông lương thế giới, chỉ số giá lương thực toàn cầu tháng 12 giảm 1,1% còn khoảng 209 điểm, đánh dấu tháng giảm thứ 3 liên tiếp chủ yếu do giá ngũ cốc, thực phẩm lấy dầu và chất béo giảm.

Đồ thị biến động chỉ số giá lương thực toàn cầu của FAO.
Đồ thị biến động chỉ số giá lương thực toàn cầu của FAO.
Cả năm 2012, chỉ số này giảm còn trung bình 212 điểm, hay giảm 7% so với năm 2011. Năm 2012, các hàng hóa giảm giá mạnh nhất gồm có đường (giảm hơn 17%),sữa (14,5%0, thực phẩm lấy dầu (gần 11%). Trong khi đó, các lương thực giảm ít nhất gồm ngũ cốc (2,4%), thịt (1,1%).

Giá lương thực tăng mạnh vào thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm ngoái do bất ổn sản xuất cũng như tình trạng thắt chặt nguồn cung, trong khi giá ngũ cốc giảm do nhu cầu tiêu thụ cho chăn nuôi và công nghiệp chế biến giảm.

Chỉ số giá lương thực thực phẩm FAO là chỉ số đo lường mức độ thay đổi về giá hàng tháng của 55 loại lương thực thực phẩm trên thế giới, được tính bằng trung bình của 5 chỉ số chính bao gồm ngũ cốc, dầu ăn/chất béo, các loại thịt, đường và sữa.

Nguồn FAO/Khampha


Sự kiện