FAO: Giá lương thực tháng 11 xuống thấp nhất kể từ tháng 6
Tất cả các chỉ số giá thành phần đều giảm trong tháng 11. Trong đó giảm mạnh nhất là giá đường, giá các mặt hàng chất béo và dầu ăn và giá ngũ cốc.
Chỉ số giá lương thực thực phẩm FAO là chỉ số đo lường mức độ thay đổi về giá hàng tháng của 55 loại lương thực thực phẩm trên thế giới, được tính bằng trung bình của 5 chỉ số chính bao gồm ngũ cốc, dầu ăn/chất béo, các loại thịt, đường và sữa.
Chỉ số giá lương thực thực phẩm của FAO năm 2012 ( đường màu trắng) |
Chỉ số giá chất béo và dầu của FAO giảm 6 điểm, tương đương giảm 2,9%, xuống còn 200 điểm trong tháng 10, tháng giảm thứ ba liên tiếp. Giá mặt hàng này giảm do sản lượng dầu cọ thế giới dồi dào và nhu cầu tiêu thụ yếu khiến tồn kho tăng cao.
Chỉ số giá ngũ cốc của FAO giảm 4 điểm, tương đương giảm 1,5% xuống còn 256 điểm trong tháng 11. Tuy nhiên, chỉ số này vẫn cao hơn 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá ngũ cốc giảm do giá gạo và lúa mỳ giảm nhiều hơn mức tăng giá ngô.
Chỉ số giá thịt và chỉ số giá các mặt hàng sữa đồng loạt giảm nhẹ trong tháng 11.
Trong báo cáo này, FAO cũng hạ dự báo sản lượng ngũ cốc năm 2012 xuống 2,282 tỷ tấn, giảm 2,8% so với năm ngoái.
Nguồn FAO/Khampha