FAO: Chỉ số giá lương thực toàn cầu giảm 3 tháng liên tiếp
Chỉ số giá lương thực thực phẩm FAO là chỉ số đo lường mức độ thay đổi về giá hàng tháng của 55 loại lương thực thực phẩm trên thế giới, được tính bằng trung bình của 5 chỉ số chính bao gồm ngũ cốc, dầu ăn/chất béo, các loại thịt, đường và sữa.
Tất cả 5 chỉ số thành phần đều giảm trong tháng 7.
|
Chỉ số dầu/chất béo đạt trung bình 191 điểm giảm 3,3% so với tháng 6 và là mức thấp nhất 3 năm qua. Cả 2 loại dầu đậu nành và dầu cọ đều giảm. Nguồn cung dầu đậu nành dồi dào, đặc biệt từ Argentina trong khi nhu cầu yếu tính cả cầu cho sản xuất năng lượng sinh học, cộng với triển vọng sản lượng đậu tương cao tại Mỹ là những nguyên nhân khiến giá dầu đậu nành giảm. Giá dầu cọ cũng thấp đi do nhu cầu nhập khẩu Trung Quốc yếu đi. Giá dầu nho và dầu hướng dân cũng giảm do dự báo cung niên vụ 2013/2014 cải thiện đáng kể.
Chỉ số giá sữa là 263,3 điểm, giảm 1,1% so với tháng 6. Giá sữa giảm nhưng tỷ lệ giảm vẫn thấp hơn 2 tháng trước đó do nguồn cung hạn chế tại khu vực Châu Đại Dương và tình trạng sản xuất trì trệ tại châu Âu, Nam Mỹ và Hoa Kỳ.
Chỉ số giá thịt là 173,3 điểm, gần như không đổi so với tháng 6. Giá thịt gà và thịt lợn giảm, trong khi thịt cừu và thịt bò tăng giá. Nhìn chung, nhu cầu tiêu thụ thịt có dấu hiệu suy giảm, đặc biệt từ các nước châu Á.
Chỉ số giá đường là 239 điểm, giảm 1,5% so với tháng 6. Giá đường giảm tháng thứ 4 liên tiếp do khả năng dư thừa cung lớn từ các nước sản xuất chính, đặc biệt là Brazil.
Nguồn Dân Việt/FAO