EU thắt chặt quy định nhập khẩu ca cao từ châu Phi
Trong tháng 4 vừa qua, toàn bộ lượng ca cao Cameron xuất khẩu đã bị EU từ chối do 2.000 tấn ca cao không đạt tiêu chuẩn. EU cho biết đã tìm thấy hàm lượng chất hóa học trong sản phẩm của Cameroon có khả năng gây hại cho sức khỏe con người.
Nông dân trồng ca cao Cameroon thường phơi hạt ca cao trên đường có trải nhựa đường hoặc đốt trong các lò truyền thống, chưa có công nghệ sấy khô hiện đại. Người mua từ châu Âu trước đó nhiều lần cảnh báo nông dân Cameroon những phương pháp phơi sấy như vậy có ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe người tiêu dùng. Nhưng nông dân ở đây cũng tự đánh giá họ chưa đủ kiên trì để đợi hạt cacao được sấy khô hoàn toàn trước khi mang đóng gói và bán ra thị trường.
Vấn đề bảo quản thực phẩm là một thử thách đối với nông dân châu Phi. Họ là những nước nghèo, dân trí thấp, thiếu đầu tư cho quy trình trồng trọt và chế biến hạt ca cao.
Cacao là hàng hóa xuất khẩu chủ lực của các nước châu Phi, một khi xuất khẩu giảm sẽ có tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế. Giữa những năm 1980, giá ca cao giảm mạnh đã khiến Cameroon khủng hoảng kéo dài cả thập kỷ.
Nguồn Dân Việt/Ventures