Thứ Hai | 22/07/2013 16:10

Dừng hẳn xuất khẩu 1 số loại than từ 2015 và 2016

Theo danh mục than xuất khẩu Bộ Công Thương vừa ban hành sẽ hạn chế xuất than cục năm 2015 và dừng hẳn xuất 1 số loại than cám năm 2015, 2016.
Bộ Công Thương vừa ban hành 2 thông tư 14 và 15/2013 quy định kinh doanh và xuất khẩu than. Theo đó, chỉ có doanh nghiệp mới được phép kinh doanh và xuất khẩu than. Trong đó, sản phẩm than kinh doanh phải có nguồn gốc hợp pháp. Riêng than xuất khẩu phải đáp ứng đồng thời các điều kiện: đã qua chế biến và đạt tiêu chuẩn chất lượng hoặc tương đương tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

Trong danh mục, điều kiện và tiêu chuẩn chất lượng than xuất khẩu ban hành kèm thông tư 15 nêu rõ, than cục các loại phải đạt nhiệt lượng trên 6.700 kcal và sẽ hạn chế xuất khẩu từ năm 2015. Than cám loại 1,2,3 cũng hạn chế xuất từ năm 2015, các loại 4,5 nhiệt lượng thấp hơn sẽ dừng hẳn xuất khẩu năm 2016 và than cám loại 6 nhiệt lượng thấp nhất chỉ trên 4.200 kcal sẽ phải dừng hẳn xuất khẩu năm 2015.

Khi làm thủ tục thông quan, nếu có nghi vấn lô hàng than xuất khẩu không đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định, Hải quan có quyền cho thông quan, đồng thời lập Biên bản và lấy lại mẫu để kiểm tra. Việc kiểm tra do một phòng thử nghiệm đạt tiêu chuẩn thực hiện.

Nếu kết quả kiểm tra khẳng định sự nghi vấn có cơ sở thì doanh nghiệp xuất khẩu bị sử phạt hành chính và chịu các chi phí thử nghiệm. Nếu kết quả cho thấy lô hàng dạt chất lượng thì chi phí thử nghiệm do Hải quan cửa khẩu chịu.

Hai thông tư 14,15/2013 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/9 tới thay thế hai thông tư 04 và 05/2007 ngày 22/10/2007 của Bộ Công Thương hướng dẫn điều kiện kinh doanh và xuất khẩu than.

Nguồn Dân Việt/Bộ Công thương


Sự kiện