Thứ Năm | 18/04/2013 17:06

Dịch bệnh làm giảm sản lượng, giá tôm chân trắng Thái Lan tăng mạnh

Dự kiến, giá tôm tại Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam cũng tăng do hội chứng chết sớm (EMS) trên tôm khiến sản lượng giảm.
Trong tháng 12/2012, giá tôm chân trắng Thái Lan cỡ 70 con/kg đã tăng từ 4,7 USD/kg lên 6,6 USD/kg. Giá tôm tăng mạnh do sản lượng giảm dần mỗi năm, phần lớn do dịch bệnh.

Năm 2010, sản lượng tôm Thái Lan đạt khoảng 650 nghìn tấn. Đến năm 2012, sản lượng giảm xuống còn 450 – 500 tấn. Theo ước tính, năm nay, nếu tình hình dịch bệnh không được cải thiện, sản lượng tôm của Thái Lan sẽ chỉ đạt 300 nghìn tấn.

Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia và Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với dịch bệnh trên tôm nuôi tuy nhiên mức độ nhẹ hơn. Nhiều khả năng, giá tôm châu Á cũng sẽ tăng lên.

Việc giá tôm chân trắng Thái Lan tăng mạnh nhưng sản lượng không ổn định khiến các nhà nhập khẩu châu Âu, Mỹ, Canada lo ngại.

Những doanh nghiệp đã ký hợp đồng mua tôm chân trắng Thái Lan với giá bán đã được thỏa thuận thì sẽ buộc phải tăng giá bán tôm trên thị trường tiêu thụ. Như vậy, họ sẽ phải giảm bớt lượng nhập khẩu hoặc cắt giảm các khoản ưu đãi khác đối với các sản phẩm tôm chân trắng Thái Lan.

Nếu giá vẫn ở mức cao hoặc tiếp tục tăng, các nhà nhập khẩu sẽ buộc phải tìm kiếm sản phẩm thay thế khác.

Nguồn Dân Việt


Sự kiện