Dịch bệnh làm giảm sản lượng, giá tôm chân trắng Thái Lan tăng mạnh
Năm 2010, sản lượng tôm Thái Lan đạt khoảng 650 nghìn tấn. Đến năm 2012, sản lượng giảm xuống còn 450 – 500 tấn. Theo ước tính, năm nay, nếu tình hình dịch bệnh không được cải thiện, sản lượng tôm của Thái Lan sẽ chỉ đạt 300 nghìn tấn.
Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia và Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với dịch bệnh trên tôm nuôi tuy nhiên mức độ nhẹ hơn. Nhiều khả năng, giá tôm châu Á cũng sẽ tăng lên.
Việc giá tôm chân trắng Thái Lan tăng mạnh nhưng sản lượng không ổn định khiến các nhà nhập khẩu châu Âu, Mỹ, Canada lo ngại.
Những doanh nghiệp đã ký hợp đồng mua tôm chân trắng Thái Lan với giá bán đã được thỏa thuận thì sẽ buộc phải tăng giá bán tôm trên thị trường tiêu thụ. Như vậy, họ sẽ phải giảm bớt lượng nhập khẩu hoặc cắt giảm các khoản ưu đãi khác đối với các sản phẩm tôm chân trắng Thái Lan.
Nếu giá vẫn ở mức cao hoặc tiếp tục tăng, các nhà nhập khẩu sẽ buộc phải tìm kiếm sản phẩm thay thế khác.
Nguồn Dân Việt