Chỉ số giá gạo toàn cầu FAO tháng 11 giảm xuống 232 điểm
Chỉ số giảm chủ yếu do sự sụt giảm chỉ số giá Aromatic, Indica cả chất lượng cao và chất lượng thấp, trong khi chỉ số giá gạo Japonica tăng.
Chỉ số giá gạo Aromatic giảm kỷ lục 56 điểm xuống 212 điểm trong tháng 11 từ 268 điểm tháng 10 do thay đổi báo giá từ gạo vụ cũ sang vụ mới, theo FAO. Tuy nhiên, sự sụt giảm chỉ số gạo aromatic phần nào được bù đắp bằng sự gia tăng chỉ số giá gạo japonica, tăng 27 điểm lên 200 điểm trong tháng 11 từ 204 điểm tháng 10.
Chỉ số giá gạo Indica chất lượng cao trong tháng 11 giảm 4 điểm xuống 199 điểm từ 203 điểm trong tháng 10/2014. Chỉ số giá gạo Indica chất lượng thấp giảm 4 điểm xuống 200 điểm từ 204 điểm của tháng 10.
11 tháng đầu năm 2014, Chỉ số giá gạo FAO trung bình đạt 236 điểm, tăng nhẹ so với 234 điểm cùng kỳ năm 2013. Chỉ số giá gạo Indica chất lượng cao giảm 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số giá gạo Indica chất lượng thấp giảm 11%, gạo Aromatic giảm 2,6%, trong khi đó chỉ số gạo Japonica tăng 15% so với cùng kỳ năm 2013.
Theo FAO, giá xuất khẩu gạo trong tháng 11 của các nước châu Á như Thái Lan, Việt Nam và Ấn Độ giảm do đang vào vụ thu hoạch và sự cạnh tranh gay gắt giữa các nước này. Giá xuất khẩu gạo non-basmati của Pakistan tăng trong khi giá gạo Mỹ không đổi.
Giá gạo 100% tấm của Thái Lan giảm 2,3% xuống 427 USD/tấn; Gạo 5% tấm giảm 2,3% xuống 418 USD/tấn; Gạo 25% tấm giảm 2,2% xuống 400 USD/tấn; Gạo thơm giảm 9% xuống 1.062 USD/tấn; Gạo Thai A1 Super giảm 2% xuống 338 USD/tấn.
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam và Ấn Độ tương ứng giảm 6% và 2,4% xuống 379 USD/tấn và 362 USD/tấn.
Nguồn DVO/FAO/Oryza