Thị trường thủy sản có những tín hiệu tích cực từ những mặt hàng cụ thể cá tra, các loại cá biển (trừ cá ngừ), tôm chân trắng…Ảnh: vietnamplus.

 
Minh Anh Thứ Sáu | 05/03/2021 08:40

Cá tra có tín hiệu tích cực, thủy sản tăng 2% trong 2 tháng đầu năm

Thủy sản, đặc biệt là cá tra đang có dấu hiệu tăng trong 2 tháng đầu năm sau một thời gian gặp nhiều khó khăn.

Thị trường thủy sản có những tín hiệu tích cực từ những mặt hàng cụ thể cá tra, các loại cá biển (trừ cá ngừ), tôm chân trắng... đạt 606 triệu USD trong tháng 1.2021. Tình hình xuất khẩu trong tháng 1 cũng khả quan hơn với một số thị trường chủ lực tăng mạnh như Mỹ, Nhật, Úc, Mexico, Đài Loan, Brazil. Tuy nhiên, xuất khẩu có dấu hiệu giảm trong tháng 2 do trúng thời kỳ nghỉ tết. Như vậy, lũy kế đến hết tháng 2.2021, xuất khẩu thủy sản đạt trên 1 tỉ USD, tăng 2,2%.

Trong 2 tháng đầu năm, xuất khẩu các sản phẩm thủy sản của Việt Nam tiếp tục bị chi phối bởi xu hướng tiêu thụ của thị trường trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn nghiêm trọng. Theo đó, nhu cầu vẫn nghiêng về các sản phẩm thủy sản có giá vừa phải, dễ chế biến, có thời hạn bảo quản lâu, phù hợp với chế biến và tiêu thụ tại nhà như: tôm chân trắng cỡ nhỏ đông lạnh, tôm chân trắng chế biến, chả cá, surimi, cá biển phi lê, cắt khúc, cá cơm khô, mực khô...

Ảnh: TL

Xuất khẩu thủy sản sang EU. Ảnh: Thiên Ân.

Trong khi đó, xuất khẩu các sản phẩm tôm nguyên con đông lạnh, nhất là tôm sú giảm do yếu tố giá cao và do sự kiểm soát chặt hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu của thị trường Trung Quốc. Ngoài ra, kỳ nghỉ Tết cũng khiến nguồn nguyên liệu sụt giảm nhất là các mặt hàng hải sản như cá ngừ, mực, bạch tuộc và tôm biển... khiến giá trị xuất khẩu giảm. Bên cạnh đó, hoạt động xuất khẩu trong 2 tháng đầu năm cũng bị hạn chế bởi cước vận tải biển tăng cao.

Xuất khẩu tôm tháng 2 ước đạt gần 160 triệu USD, giảm 18% so với cùng kỳ năm 2020, và tính đến hết tháng 2 xuất khẩu đạt trên 380 triệu USD, giảm nhẹ 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do xuất khẩu tôm sú giảm gần 40%, trong khi xuất khẩu tôm chân trắng vẫn chiếm tỉ trọng ngày càng lớn, 80% tổng xuất khẩu tôm với khoảng 304 triệu, tăng khoảng 14% so với cùng kỳ năm ngoái, tôm sú chỉ chiếm 10% đạt khoảng 38 triệu USD, giảm 48%.

Xuất khẩu cá tra sau khi sụt giảm liên tục trong năm 2020, đầu năm nay đã có dấu hiệu tích cực, theo đó xuất khẩu trong tháng 1 tăng 22% đạt 123,5 triệu USD và tháng 2 giảm 17% đạt 90 triệu USD, đưa kết quả lũy kế 2 tháng lên 214 triệu USD, tăng 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng 1.2021, xuất khẩu cá tra phi lê đông lạnh đã tăng 54%, cá tra nguyên con tăng 162%. Ngoài khách hàng Trung Quốc, các nhà nhập khẩu Colombia cũng tăng mua cá tra nguyên con của Việt Nam. Trong tháng 1.2021 nước này nhập khẩu chủ yếu cá tra nguyên con, cá tra phi lê chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ.

Kim ngạch nhập khẩu thủy sản từ một số thị trường chính 5 tháng đầu năm 2020. (Nguồn: Tổng cục Hải quan)
Kim ngạch nhập khẩu thủy sản từ một số thị trường chính 5 tháng đầu năm 2020. (Nguồn: Tổng cục Hải quan)

Trừ Trung Quốc và Echâu Âu, xuất khẩu cá tra Việt Nam có chiều hướng hồi phục mạnh tại tất cả các thị trường, trong đó tăng mạnh sang Mỹ (tăng 51% trong tháng 1.2021), sang các nước CPTPP tăng 38%. Xuất khẩu sang các thị trường khác (Brazil, Colombia, Anh, Nga) đều tăng từ 37-129% trong tháng 1.

Tổng xuất khẩu các mặt hàng hải sản trong tháng 1 tăng 31,4% đạt 264 triệu USD, sang tháng 2 giảm 21% đạt 156 triệu USD, đưa kết quả xuất khẩu 2 tháng đầu năm lên gần 420 triệu USD, tăng 5,5%. Trong đó, xuất khẩu cá ngừ và nhuyễn thể 2 mảnh vỏ đều giảm 11%, xuất khẩu mực, bạch tuộc tăng nhẹ 0,8%, các mặt hàng cá biển tăng 15%, trong khi xuất khẩu cua ghẹ giảm 26%. 

Theo đà xuất khẩu 2 tháng đầu năm, dự báo kim ngạch xuất khẩu tháng 3/2021 sẽ đạt khoảng 640 triệu USD, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm 2020. Xuất khẩu sang Mỹ, châu Âu và các nước CPTPP sẽ duy trì tìn hiệu tích cực nhờ nhu cầu cao và nhờ “đòn bẩy” từ các hiệp định thương mại tự do EVFTA và CPTPP.

►Thủy sản đảo chiều