Chủ Nhật | 28/04/2013 08:21

4 nguyên nhân khiến xuất khẩu thủy sản quý I/2013 giảm

Năm nay là năm đầu tiên trong 4 năm, xuất khẩu thủy sản quý I giảm so với cùng kỳ, giảm hầu hết các mặt hàng và thị trường chủ lực.
Theo thống kê chính thức của Hải quan, 3 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản của cả nước đạt 1,26 tỷ USD, giảm gần 5% so với cùng kỳ năm trước.

Lý giải lý do xuất khẩu thủy sản quý I giảm, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) đưa ra 4 nguyên nhân sau:

Thứ nhất, nguồn cung nguyên liệu không ổn định. Mặc dù đã tìm ra nguyên nhân của Hội chứng tôm chết sớm (EMS) là do vi khuẩn Vibrio, nhưng trong quý I năm nay diện tích nuôi tôm ở 7 tỉnh trọng điểm ĐBSCL Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang đã bị giảm và thiệt hại đáng kể, đặc biệt là tôm sú, dẫn đến nguồn nguyên liệu bị thiếu hụt.

Đối với các sản phẩm khai thác, dù sản lượng thực tế tăng nhưng thiếu sản phẩm đủ tiêu chuẩn cho xuất khẩu do bảo quản sản phẩm sau thu hoạch chưa tốt, nhất là với mặt hàng cá ngừ. Các mặt hàng khác như mực, bạch tuộc và cá biển khác đều bị sụt giảm sản lượng vì chi phí khai thác cao.
Thứ hai, nhu cầu nhập khẩu tại các thị trường chính sụt giảm do ảnh hưởng suy thoái kinh tế. Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ giảm 6,3%, EU giảm gần 9% và Nhật Bản giảm 7,6%.
Thứ ba, các rào cản kỹ thuật và thuế quan tại các thị trường nhập khẩu. Quy định của Nhật Bản và Hàn Quốc kiểm tra Ethoxyquin trong tôm nhập khẩu của Việt Nam với mức giới hạn quá thấp 0,01ppm khiến cho cánh cửa vào những thị trường chủ lực này bị thu hẹp. Bên cạnh đó, mặt hàng cá tra và tôm còn bị áp lực bởi kết quả xem xét hành chính POR8 thuế chống bán phá giá và mặt hàng tôm đứng trước nguy cơ bị áp thuế chống trợ cấp (VCD).

Thứ tư, nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc thu hẹp quy mô sản xuất do đơn đặt hàng thấp, thiếu vốn, chi phí sản xuất tăng và thiếu chính sách hỗ trợ từ Nhà nước.

Nguồn Vasep


Sự kiện